Hợp tác quảng cáo

Mẹo chữa đau mắt đỏ bằng rau diếp cá quanh vườn nhà

Đau mắt đỏ là căn bệnh thường gặp, khá nguy hiểm. Bệnh thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày, thậm chí có thể lâu hơn nếu bạn không biết cách điều trị phù hợp.

Công dụng của rau diếp cá

Diếp cá là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài công dụng làm thức ăn, rau diếp cá còn là một vị thuốc dân gian chữa được rất nhiều bệnh được lưu truyền đến ngày nay. Trong đó, cách chữa đau mắt đỏ bằng lá diếp cá mang đến tác dụng rất tốt, cả người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng hiệu quả.

Theo Đông y, diếp cá cón có tên là ngư tinh thảo, là một loại thảo dược có vị chua cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm, thoát mủ, kích thích tiêu háo, thông tiểu tiện, thường được dân gian sử dụng chứa các bệnh như ho, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, táo bón, kiết lỵ, viêm gan, viêm khớp, chữa bệnh thận, tuyến tiền liệt...

Ảnh  minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người bị đau mắt đỏ thường dùng nhiều loại thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt mà bệnh tiến triển rất lâu khiến bạn phải chịu nhiều bất lợi trong sinh hoạt.

Diếp cá có tính mát được xem như loại rau - thảo dược mộc luôn có sẵn trong vườn nhà, hay có thể bỏ ra 5-7 nghìn đồng đã có một mớ để dùng.

Cách chữa đau mắt đỏ bằng rau diếp cá rất đơn giản như sau:

Cách 1:

Dùng một nắm rau diếp cá tươi sắc lấy nước uống trong ngày. Dùng bã rau diếp cá quấn vào gạc rồi đắp lên mắt qua đêm là thấy bệnh tiến triển hẳn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dùng trong 3 ngày sẽ không còn cả giác đau, nhặm trong mắt, màu mắt trắng dần ra, các dử xanh, vàng không còn nữa. Dùng thêm 1-2 ngày nữa là khỏi hẳn chứng đau mắt đỏ.

Cách 2:

Dùng cho trẻ nhỏ: Rửa sạch 1 nắm lá rau diếp cá tươi, tráng qua nước đun sôi để  nguội, để ráo rồi đem giã nát, cho vào miếng gạc sạch, đắp lên mắt. Dùng 2 lần/ ngày tác dụng sẽ nhanh hơn.

Dùng cho người lớn: Tương tự cách làm như trên, bạn có thể cho thêm vài hạt muối hột vào giã cùng rau diếp cá. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến mắt bạn hơi sót. Vì vậy, chỉ nên áp dụng cho người lớn tránh làm trẻ khó chịu mà quấy khóc.

Ngoài công dụng chữa đau mắt đỏ, diếp cá còn được dùng để ăn sống, xay nước uống chữa mụn nhọt, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt.

Trúc Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe