Hợp tác quảng cáo

Mù lòa vì thuốc nhỏ mắt

(SKGĐ) 5,7% trên tổng số 140.000 người bị mù ở nước ta là do bệnh glôcôm (1 trong 3 nguyên hàng đâu gây mù mắt, sau đục thủy tinh thể và bệnh đáy mắt). Điều đáng nói là bạn có thể mắc glôcôm chỉ vì lạm dụng thuốc nhỏ mắt.

thuoc-nho-mat

Mắc bệnh vì thiếu hiểu biết

Thời gian trước, hai mắt chị Lâm Thị Hiền 32 tuổi (Q. Tân Bình, Tp. HCM) bị viêm nhiễm dẫn đến đau mắt đỏ. Đinh ninh là do đi đường nhiều bụi khói nên bị đau mắt, chị ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ. Sau một tuần, mắt hết đau, hết đỏ. Thấy sử dụng thuốc nhỏ mắt vừa tẩy rửa được bụi bẩn, hiệu quả mà ít tốn tiền, nên chị thủ sẵn một lọ, lúc nào cần thì đưa ra nhỏ.

Nhưng gần đây, hai mắt chị Hiền thường xuyên bị đau nhức, cơn đau nhiều khi lan cả hai bên thái dương, đôi khi cảm giác như trời đất tối sầm lại, không nhìn rõ đường đi rồi lại từ từ sáng lại. Khi triệu chứng này lặp lại với thường xuyên hơn chị mới vội vàng đi gặp bác sỹ. Bác sỹ kết luận chị bị thiên đầu thống (còn gọi là bệnh glôcôm) do sử dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều.

Theo BS. Nguyễn Thị Quỳnh (Khoa Khám bệnh, Viện Mắt Trung ương): Mắc thiên đầu thống vì thuốc nhỏ mắt không phải là hiếm gặp, rất nhiều bệnh nhân khi bị đau mắt đỏ, ngứa mắt, cộm mắt đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt về tự chữa. Thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid nên nhanh chóng làm giảm các triệu chứng đau, cộm, đỏ ở mắt. Nhưng nếu sử dụng liên tục trong nhiều tháng, sẽ làm áp lực trong mắt tăng cao dẫn tới bệnh thiên đầu thống, mà bệnh nhân không hề biết. Chỉ đến khi, mắt đục dần thì bệnh nhân mới chịu đến bệnh viện kiểm tra.

Nguy cơ bị mù vĩnh viễn

Theo kết quả điều tra của Bệnh viện Mặt TW, nguy cơ mù mắt do bệnh thiên đầu thống rất cao, chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng bệnh này lại nguy hiểm hơn đục tinh thể vì bệnh nhân thường chủ quan nên khi phát hiện ra bệnh thì đã quá nặng. Lúc này chỉ có thể điều trị tạm thời, khó chữa dứt điểm và thường hay bị tái đi tái lại nhiều lần tốn kém tiền bạc. Bệnh làm lõm, teo đầu dây thần kinh thị giác gây đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

BS. Nguyễn Thị Quỳnh khuyến cáo, “bệnh nhân không nên mua loại thuốc nhỏ mắt chứa thành phần corticoid vì loại này chỉ có tác dụng chữa trị viêm nhiễm nhất thời, nếu dùng lâu dài sẽ gây tăng áp lực trong mắt khiến mắt bị đục dần. Phương pháp rửa mắt an toàn nhất là nhỏ  nước muối sinh lý, như thế sẽ hạn chế được tác nhân gây bệnh cho mắt”.

Bạn nên đi khám khi mắt có những biểu hiện như đau nhức mắt, đau lan lên đầu, có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng xanh đỏ... Tuy nhiên có trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện. Những người từ 35 tuổi trở lên, người thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt, người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp… là các đối tượng nằm trong tầm ngắm của căn bệnh này.

Thảo Nguyên

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe