Hợp tác quảng cáo

Mua thuốc online: Coi chừng “Tiền mất, tật mang”

(SKGĐ) Việc sử dụng, mua bán thuốc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn hoặc có đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều người tiện thể, cả tin và thiếu hiểu biết đã tự ý mua thuốc được rao bán trên mạng đã dẫn tới các hệ lụy khôn lường.

 Rước họa khi mua thuốc qua mạng

Theo một cuộc điều tra của tờ Mirror của Anh năm 2013, hoạt động buôn bán thuốc trực tuyến tại Anh đang vượt khỏi tầm kiểm soát của nhà chức trách và cướp đi mạng sống của khoảng 100.000 người mỗi năm.

Ông Danny Lee Frost - Người đứng đầu cơ quan giám sát các sản phẩm y khoa và chăm sóc sức khỏe của Anh cho biết, các loại thuốc giả và thuốc không được cấp phép luôn tiềm ẩn khả năng gây chết người, đặc biệt là các loại thuốc bán qua mạng thường khó có thể quản lý được.

“Do vậy tôi khuyến nghị mọi người không mua các loại thuốc hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe qua mạng mà không hỏi ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ”, ông Lee Frost khuyến cáo. 

Được biết, năm 2012, cơ quan quản lý dược phẩm, giới chức hải quan và cảnh sát ở Anh cũng đã cùng tham gia vào một chiến dịch do Interpol dẫn đầu trên phạm vi toàn cầu nhằm vào các cửa hàng dược phẩm online. Tổng cộng, cơ quan chức năng đã thu giữ số thuốc giả và thuốc không được cấp phép trị giá đến 10 triệu đô la và buộc đóng cửa đối với 18.000 trang web bán hàng trực tuyến.

Còn tại Việt Nam, các website bán thuốc trên mạng, đặc biệt là các loại biệt dược và thực phẩm chức năng rất phổ biến, nếu không muốn nói là tràn lan. Chỉ cần một click chuột vào bất kỳ website nào cũng có thể bắt gặp các banner, dòng title quảng cáo các loại thực phẩm chức năng tăng cường hỗ trợ giảm cân, chữa bách bệnh, thuốc chữa ung thư, thuốc bổ... với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau và được quảng cáo như một “thần dược”.

Tuy nhiên, tác dụng hay nguồn gốc của những loại thuốc này thế nào thì ít người được biết đến. Thế nhưng, rất nhiều người Việt lại thích mua thực phẩm chức năng hoặc mua thuốc qua mạng vì giá thành rẻ, dễ mua, được giao hàng tận nhà, đặc biệt, với một số loại thuốc “tế nhị” khác thì không ngại…

Cảnh báo mua thuốc online

Cảnh báo về những hệ lụy với việc tự ý mua thuốc trên mạng, BS. Nguyễn Đại Định -Nguyên giảng viên Đại học y Hà Nội cho biết, việc mọi người tự ý đặt mua thuốc, hay thực phẩm chức năng qua mạng sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

“Người bệnh tuyệt đối không nên mua thuốc qua các trang mạng, đặc biệt là những thuốc nằm trong quy chế phải kê đơn theo quy định. Do chưa được cấp phép, nên khi mua thuốc trên mạng nguy hiểm, vì dễ gặp phải thuốc giả, hết hạn, không nguồn gốc… dễ dẫn đến ngộ độc tử vong. Nếu có vấn đề bất ổn về sức khỏe, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn, kê đơn. Tự dùng thuốc rất nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng", bác sĩ Định nói.

N.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe