Hợp tác quảng cáo

Mỹ bào chế thành công thuốc chặn dịch sởi

Các nhà khoa học Mỹ vừa mới thử nghiệm hiệu quả trên động vật một loại thuốc có thể kiểm soát dịch sởi bùng phát.

chong-soiĐây là một tin vui trong bối cảnh dịch sởi đang là mốt quan tâm hàng đầu ở Việt Nam. Theo thông tin trên VietnamNet, các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm trên các động vật bị nhiễm một virus liên quan chặt chẽ đến loại gây bệnh sởi ở người. Kết quả đáng mừng khi biệt dược mới đã giảm số lượng virus, tăng cường miễn dịch của đối tượng nhiễm và giảm số ca tử vong.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ở giai đoạn đầu. Có thể mất nhiều năm nữa trước khi thuốc được áp dụng cho người. Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch bước tiếp theo nhằm kiểm tra tính độc tiềm tàng của thuốc ở khỉ.

Về loại thuốc mới này, các nhà nghiên cứu cho biết thuốc có chi phí sản xuất rẻ và thời hạn sử dụng ổn định, được cho là có thể giúp loại trừ lâu dài bệnh sởi. Nếu được phê chuẩn dùng cho người, thuốc có thể tích trữ để triệt tiêu sự bùng phát dịch ở địa phương.

Bất chấp một sáng kiến toàn cầu nhằm thanh toán bệnh đã bắt đầu từ cách đây một thập niên, số ca tử vong vì bệnh sởi vẫn quanh mốc 150.000 kể từ năm 2007. Thực trạng này do thiếu vắc-xin ở các nước đang phát triển, cộng với sự lo ngại của các bậc cha mẹ về vắc-xin ở các nước phát triển.

"Mọi người nhìn chung đã quên mất những nguy hiểm của căn bệnh này. Virus gây bệnh sởi là mầm bệnh dễ lây nhiễm nhất mà chúng ta có hiện nay", tiến sĩ Richard Plemper đến từ Viện Y sinh, Đại học Georgia (Mỹ), nhấn mạnh trong một cuộc họp báo mới đây.

Tiến sĩ Plemper đã hợp tác với Trung tâm phát triển thuốc Emory và Viện Paul-Ehrlich ở Đức để nghiên cứu, bào chế một loại thuốc uống có khả năng điều trị cho những người tiếp xúc với ai đó nhiễm virus sởi, nhưng chưa phát triển các triệu chứng. Ông nhấn mạnh, loại thuốc này không phải là sự thay thế cho việc chủng ngừa bằng vắc-xin.

Ông Plemper cho biết: "Chúng tôi đã quyết định rằng, chúng ta có thể cần phải kết hợp các nỗ lực loại bỏ bệnh. Rốt cuộc, mỗi cá nhân có quyền chọn tiêm chủng hay không. Khả năng miễn dịch chống virus mạnh mẽ ở các động vật được điều trị bằng loại thuốc mới đặc biệt đáng khích lệ, vì nó cho thấy, biệt dược không chỉ có thể cứu mạng một cá nhân nhiễm virus mà còn góp phần lấp đầy khoảng cách đề kháng sởi trong dân chúng".

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe