Hợp tác quảng cáo

Nghệ- bí quyết giải độc gan cực kỳ hiệu nghiệm

Từ lâu nghệ đã được y học áp dụng nhiều trong việc chữa bệnh như viêm loét dạ dày hay giúp làm đẹp. Tuy nhiên, nghệ còn có một công dụng tuyệt vời khác mà ít ai biết đến đó là giúp giải độc gan và kích thích gan mật hoạt động hiệu quả.

Nghe- bi quyet giai doc gan cuc ky hieu nghiem

Ảnh minh họa

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, giúp loại bỏ độc tố, vi khuẩn ra khỏi máu. Nhưng khi chúng ta nạp quá nhiều thực phẩm không đảm bảo sẽ khiến gan phải làm việc quá sức dẫn đến ảnh hưởng chức năng của gan. Và một trong những phương pháp giúp giải độc gan vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm đó là sử dụng nghệ.

Nghệ là thực phẩm được giới chuyên gia đánh giá rất cao trong việc phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày, hay sử dụng trong việc làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, giá trị sử dụng của nghệ còn cao hơn thế rất nhiều đặc biệt là trong việc giải độc gan.

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần chính trong nghệ là curcumin, chất này có thể giúp làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.

Tác dụng của nghệ đối với gan còn được ghi chép khá đầy đủ trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi.

Theo ghi chép thì tác dụng đối với cơ năng giải độc của gan đã được thí nghiệm bằng cách cho uống nước có nghệ, sau đó theo dõi khả năng giải độc của gan đối với santonin thì thấy tăng cơ năng giải độc của gan. Nếu uống liên tục thì thấy tác dụng rõ hơn là uống 1 lần.

Ngoài ra, một trong những cách giúp gan loại bỏ độc tố chính là việc tạo ra mật. Lượng mật càng được sản sinh ra nhiều càng có lợi cho quá trình giải độc gan. Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu, nghệ không những giúp làm tăng lượng mật mà còn làm cho chất lượng mật được tiết ra tốt hơn.

Về vấn đề này cũng được ghi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” có viết: “Đối với sự tiết mật, cho nước nghệ vào tá tràng sẽ thấy lượng mật trong tá tràng tăng cao nhưng lượng bilirubin không tăng. Khi lượng nước mật tăng nhiều, độ sánh của nước mật cũng tăng lên.”

Nghe- bi quyet giai doc gan cuc ky hieu nghiem

Ảnh minh họa

Sử dụng nghệ như thế nào?

Cách đơn giản nhất là sử dụng nghệ như một loại gia vị để thêm vào các món ăn hàng ngày. Hoặc bạn có thể sử dụng nghệ dưới dạng bột cho tiện dụng khi nấu ăn.

Nếu bạn sử dụng nghệ dưới dạng tinh bột thì có thể lưu ý những cách sau đây:

- Viên bột nghệ với mật ong theo tỷ lệ vừa phải thành những viên nén tròn nhỏ và uống như các loại thuốc khác.

- Uống tinh bột nghệ pha với sữa tươi ấm thành một loại thức uống thơm ngon.

- Liều dùng hàng ngày là 1-6g.

- Tuyệt đối không dùng tinh bột nghệ khi đang đói cũng như phụ nữ mang thai không nên dùng.

T.B

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe