Hợp tác quảng cáo

Nguy hại khôn lường khi mẹ bầu dùng thuốc giảm đau

(SKGĐ) Thuốc giảm đau bao gồm codeine và morphine làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, một nghiên cứu mới cho hay trên Dailymail.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhóm thuốc giảm đau Opioid có khả năng cao làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh về não, cột sống và tim mạch. Thậm chí cũng có thể dẫn đến nguy cơ sinh non nếu bà mẹ dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai.

Mặt khác, sử dụng thuốc giảm đau có chứa các thành phần này khi mang thai có thể gây ra tình trạng bé bị cai sơ sinh (NAS), một hội chứng bệnh ngày càng tăng ở nhiều bệnh viện Mỹ.

Các loại thuốc giảm đau, trong đó bao gồm thành phần codeine, oxycodone, hydrocodone hoặc morphine thường được quy định để điều trị các cơn đau mà không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cao bằng các loại thuốc giảm đau như Aspirin, Ibuprofen và Paracetamol.

Thuốc giảm đau nhóm Opioid có nguồn gốc từ thuốc phiện và một số chất gây nghiện cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn và gây ngủ.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, đã phát hiện hơn 1/4 phụ nữ dùng thuốc giảm đau Opioid dựa trên từ năm 2008 đến 2012.

Giám đốc Tom Frieden của CDC, cho biết: "Dùng thuốc giảm đau nhóm Opioid sớm trong thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề nghiêm trọng khác với mẹ và trẻ sơ sinh. Nhiều phụ nữ đang dùng loại thuốc này và có thể không biết rằng họ đang mang thai, do đó có thể vô tình hại thai nhi trong bụng".

TS. Coleen Boyle thuộc trung tâm của CDC về dị tật bẩm sinh cũng cho biết: "Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy phương pháp điều trị thay thế an toàn hơn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản”.

Tại Mỹ, cứ 4 phút 30 giây lại có một trẻ sơ sinh ra đời với hội chứng dị tật bẩm sinh, 1 trong 5 trường hợp tử vong 1 năm sau khi chào đời là do dị tật bẩm sinh.

Bích Ngọc 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe