Hợp tác quảng cáo

Nhân trần, cam thảo: thuốc lành kết hợp thành "thuốc độc"

Nhân trần, cam thảo trong dân gian là hai vị thảo dược quen thuộc trong thức uống giải nhiệt của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, không nhiều người biết khi kết hợp hai loại thảo dược này lại có thể gây tác hại không lường.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh họa

Theo các sách y học cổ truyền, nhân trần là loại thảo dược có vị đắng, tính hàn, rất tốt cho mật, gan, giải nhiệt cơ thể, do đó từ lâu được sử dụng như một loại nguyên liệu để nấu nước trong mùa hè.

Trong khi đó, cam thảo cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nhưng tính bình, vị ngọt, trị ho, chống suy nhược cho cơ thể.

Có thể nói nhìn bên ngoài, hai loại này đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể nên theo thói quen, nhiều người vẫn trộn chung hai thảo dược này để nấu thành nước uống.

Trong khi nhân trần có vị đắng thì cam thảo lại giúp giảm bớt vị khó uống này và thay vào đó là vị ngọt thanh, uống nhiều không chán. Cụ thể hiện nay, rất nhiều quán nước tại Hà Nội chế biến nước của mình theo cách này và bán rất chạy.

Nhưng thực tế, theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch hội Đông y Việt Nam, trong điều trị gan mật có một quy tắc đó là khi mật làm việc kém mới cần phải lợi mật, khi gan yếu mới cần nhuận gan. Bởi khi gan, mật vẫn hoạt động bình thường và uống những loại đồ uống lợi gan, mật như nhân trần và cam thảo sẽ dẫn tới việc chúng ta đang bắt gan, mật phải tăng hoạt động làm việc, dẫn đến tổn thương và mất cân bằng trong cơ thể.

Mặt khác, nhân trần và cam thảo là hai thảo dược có tác dụng đối lập. Trong khi nhân trần có tính lợi tiểu, giúp đài thảo nước ra ngoài cơ thể thì cam thảo lại có tính giữ nước. Việc kết hợp như vậy thành ra hoàn toàn vô ích, đồng thời có thể tiềm ẩn nguy cơ tương tác thuốc.

Một điều mà chắc không nhiều người biết đó là việc phối hợp hai loại thuốc này còn rất có hại cho những trường hợp người có bệnh tăng huyết áp hoặc huyết áp không ổn định. Việc cam thảo có tác dụng giữ nước trong cơ thể sẽ khiến cho lượng máu trong hệ tuần hoàn tăng lên, làm tăng huyết áp và gây áp lực cho tim.

Điều nguy hại nữa, việc lạm dụng phối hợp nhân trần với cam thảo không phải ai cũng dùng được nhất là với trường hợp bị tăng huyết áp hoặc huyết áp không ổn định. Nguyên do là vì cam thảo có tác dụng giữ nước trong cơ thể, từ đó làm tăng khối lượng tuần hoàn, làm tăng huyết áp và tăng gánh nặng cho tim.

Để tránh tình trạng này, tuyệt đối không nên sử dụng phối hợp hai loại thảo dược trên. Bên cạnh đó, cam thảo không phải là một loại thảo dược lành tính cho tất cả mọi người, ở một số trường hợp, cam thảo gây nên phù thũng và rối loạn sinh lý nam giới.

Do đó, nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc Đông y trước khi quyết định biến cam thảo thành loại đồ uống cho mùa hè.

Nguyễn Lâm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe