Hợp tác quảng cáo

Những ảnh hưởng nguy hiểm của thuốc giảm đau

(SKGĐ) Thuốc giảm đau có thể làm giảm các cơn đau tức thời nhưng lại gây ra những biến chứng nguy hiểm mà bạn không hề hay biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể gây hại cho gan, thận, dạ dày, máu, thậm chí có thể dẫn đến chứng trầm cảm và sảy thai. Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc giảm đau:

1. Tổn thương gan

Dùng thuốc giảm đau, nhất là paracetamol sẽ chuyển hóa thành chất peroxit trong cơ thể, chất này sẽ gây hại cho gan. Vì thế, nên chú ý liều lượng khi sử dụng paracetamol để tránh gây tổn hại cho gan.

Khuyến cáo của các chuyên gia là uống 8 viên (500mg) trong một ngày có thể gdẫn đến tổn thương gan cấp tính. Đặc biệt, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn ở người có tiền sử bệnh gan trước đó hoặc thường xuyên uống rượu, bia.

2. Tổn thương thận, suy thận

Các loại thuốc giảm đau như: Ibuprofen, Naproxen được cảnh báo có thể gây tổn thương thận và suy thận. Nhất là đối với những người có tiền sử bệnh thận, bệnh tiểu đường và huyết áp cao cần đặc biệt chú ý.

3. Viêm loét dạ dày

Các loại thuốc giảm đau như: Ibuprofen, Aspirin và Naproxen có thể gây kích ứng cho dạ dày, làm tổn thương dạ dày, thậm chí gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

4. Kích ứng dạ dày

Thuốc giảm đau có thể gây kích thích dạ dày, nhất là uống thuốc khi đang đói, bạn có thể cảm thấy buồn nôn và ợ nóng.

5. Máu loãng

Các loại thuốc giảm đau như: Aspirin, Ibuprofen và Naproxen có khả năng làm loãng máu. Vì vậy, bạn cần hỏi thăm ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

6. Trầm cảm

Nếu đang sử dụng thuốc trị trầm cảm, bạn không nên dùng thuốc giảm đau. Vì một trong những tác dụng phụ của thuốc giảm đau là làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm.

7. Sẩy thai

Theo một nghiên cứu cho biết, thuốc giảm đau có thể gây ra trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ. Phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sẩy thai.

Vì thế, nếu bạn đang mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau nhé.

Hằng Ni 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe