Hợp tác quảng cáo

Những bài thuốc quý từ cây nhọ nồi dân giã

Cây nhọ nồi, loại cỏ mọc hoang ngoài bờ bụi này có tác dụng chữa nhiều loại bệnh rất tốt.

Nhung bai thuoc quy tu cay nho noi dan gia

Nhọ nồi còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: bạch hoa thảo, thủy hạn liên, cỏ mực, hạn liên thảo… Do mọc hoang ở nhiều nơi nên có thể tìm được loại cỏ này khá dễ dàng. Sở dĩ có tên như vậy bởi nhọ nồi khi được giã ra có màu đen như mực (cỏ mực).

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết cây cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu, nên sử dụng trong sốt xuất huyết để tránh sốt xuất huyết. Bình thường, người bị sốt xuất huyết có thể dùng cỏ nhọ nồi giã ra uống, nhưng để tác dụng tốt hơn có thể kết hợp với các loại vị thuốc khác.

Trong sách y dược học cổ truyền, cỏ nhọ nồi là vị thuốc quý. Đặc điểm cỏ nhọ nồi là một loại cỏ thẳng đứng có thể cao tới 80cm, thân có lông cứng. Lá mọc đối có lông ở hai mặt, dài 2-8cm, rộng 5-15mm. Cụm hoa hình đầu màu trắng ở kẽ lá hoặc đầu cành, lá bắc thon dài 5-6mm, cũng có lông. Quả bế 3 cạnh, hoặc dẹt, có cánh, dài 3mm, rộng 1.5mm, đầu cụt. Mọc hoang khắp nơi ở nước ta.

Thành phần hoá học trong nhọ nồi có một ít tinh dầu, tamin, chất đắng, caroten và chất ancaloit gọi là ecliptin. Về dược lý, nhọ nồi có tác dụng cầm máu.

Trường hợp chảy máu tử cung, nếu dùng nhọ nồi thì ngoài tác dụng làm tăng prothrombin, còn có thể làm nén thành tử cung, góp phần thúc đẩy việc chống chảy máu. Cỏ nhọ nồi không gây tăng huyết áp. Cỏ nhọ nồi không làm giãn mạch.Các nghiên cứu đã thử nghiệm trên lâm sàng về độc tính của nhọ nồi trên chuột bạch với liều từ 5-80 lần liều lâm sàng không có triệu chứng trúng độc.

Theo Đông y, cỏ nhọ nồi, có vị chua, ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay...

Dưới đây là 10 bài thuốc hay từ cây nhọ nồi:

1. Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon

Để cải thiện cơ thể suy nhược, ăn không ngon có thể dùng cỏ nhọ nồi, gừng khô 50g, mần trầu mỗi vị 100g, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống ngày 2 lần.

2. Chữa viêm họng

20g cỏ nhọ nồi và 20g bồ công anh, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống một thang. Dùng từ 3-5 ngày.

3. Chữa sốt cao

Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

 4. Chữa chảy máu cam

Cỏ nhọ nồi 20g, hoa hoè sao đen 20g, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

5. Chữa mề đay

Nhọ nồi, lá khế, lá xương sông, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát, lá huyết dụ, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng.

6. Chữa sốt phát ban

Cỏ nhọ nồi 60g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-4 lần uống trong ngày.

7. Chữa bạch biến

Nhọ nồi 30g, đảng sâm 15g, sa uyển tử 15g, xích thược 10g, hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đan sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g, đương quy 10g, các vị rửa sạch đem sắc uống ngày 1 thang, mỗi đợt uống 15 ngày.

8. Trị Eczema trẻ em

Để trị Eczena trẻ em, có thể dùng cỏ nhọ nồi 50g, sắc lấy nước cô đặc, bôi chỗ đau. Thường 2-3 ngày sau là dịch rỉ giảm rõ ràng, đóng vẩy, đỡ ngứa, khoảng 1 tuần là khỏi.

9. Chữa sốt xuất huyết nhẹ

Cỏ nhọ nồi 20g, lá trắc bá sao đen 12g, hoa hòe sao đen 12g, củ hoặc lá sắn dây 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

10. Chữa gan nhiễm mỡ

Cỏ nhọ nồi 30g, trạch tả 15g, nữ trinh tử 20g, đương quy 15g.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, bồ công anh 15g, chỉ củ tử 15g.

Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

11. Rong kinh

nếu nhẹ, lấy cỏ nhọ nồi tươi giã vắt lấy nước cốt uống hoặc cỏ nhọ nồi khô sắc nước uống. Nếu huyết ra nhiều, cần phối hợp thêm trắc bá diệp hoặc cây huyết dụ…

12. Chữa râu tóc bạc sớm

Cỏ nhọ nồi với lượng tùy dùng, rửa sạch, nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Cho vào lọ, khi dùng lấy 1-2 thìa canh hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống. Ngày 2 lần, cao này có tác dụng bổ thận, ích tinh huyết.

Một số lưu ý khi dùng những bài thuốc từ cây nhọ nồi

- Khi sử dụng nhọ nồi để điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

- Đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khi bị sốt chỉ nên sử dụng lá nhọ nồi để đắp (bẹn, nách), hạn chế đường uống để đảm bảo vệ sinh vô trùng cho trẻ…

- Đối với những bệnh nhân có tiền sử bị rối loạn chức năng đại tràng, đầy bụng, chậm tiêu thì không sử dụng thuốc từ nhọ nồi.

- Phụ nữ mang thai uống nhọ nồi có thể bị sảy thai nên trường hợp phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết cũng không được uống theo những bài thuốc này.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe