Hợp tác quảng cáo

Những bài trị bệnh viêm xoang từ thảo dược thiên nhiên

Viêm xoang là một bệnh rất khó chữa dứt điểm. Bên cạnh việc dùng thuốc Tây để trị những đợt cấp tính, người bị viêm xoang có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian sau để điều trị lâu dài, an toàn

Sau đây là những bài thuốc chữa viêm xoang từ thảo dược thiên nhiên. Khi áp dụng, bạn nên thận trọng với việc sơ chế, bảo quản.

1. Gừng tươi và củ hành khô

Giã 2 loại củ trên với nhau lấy nước, và dùng để nhỏ vào mũi. Dùng dung dịch này nhỏ liên tục trong 2 tuần, mỗi ngày 3-5 lần có thể giảm được triệu chứng của viêm xoang.

2. Lạc

Lấy 7-9 hạt lạc bỏ vào hộp sắc, đậy kín miệng hộp bằng giấy và chừa một lỗ nhỏ. Đặt hộp sắt lên bếp và dùng khói bóc lên để xông mũi. Mỗi ngày làm một lần, kiên trì dùng phương pháp này trong vòng 1 tháng.

3. Tỏi và mật ong

Đem tỏi giã lấy nước, hòa mật ong với nước tỏi (mật ong gấp đôi nước tỏi). Người bệnh rửa mũi sạch bằng nước muối, dùng bông tăm nhúng vào dung dịch mật ong và tỏi thoa vào bên trong mũi. Ngày làm 3-4, thực hiện trong vòng 7-8 ngày.

4. Tân di

Tân di 9g, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín và lấy nước uống hoặc bạn có thể dùng tân di kết hợp với hồng đằng sắc nước uống.

5. Hoa ngũ sắc

Bạn dùng hoa ngũ sắc tươi đã được ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào mũi khoảng 15-20 phút. Sau đó, từ từ rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng.

6. Rửa mũi bằng nước muối

Rửa mũi bằng nước muối cũng là một phương pháp điều trị viêm xoang phổ biến và hiệu quản đáng để lưu trữ trong danh sách các biện pháp khắc phục viêm xoang của bạn.

Để làm được dung dịch này bạn nên trộn khoảng 1/2 thìa cà phê muối biển hoặc muối thường với một chút baking soda, và thêm một chút ôxy già (loại 3% không bổ sung hóa chất) trong một cốc nước ấm.

Rửa mũi sạch bằng nước muối giúp làm sạch hốc mũi, thông khe xoang mũi, tránh sự ứ động dịch nhầy và mủ. Đồng thời, nước muối sẽ giúp phục hồi khả năng vân chuyển của niêm mạc mũi, làm nhẹ các triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi, nhức đầu.

Lưu ý: Không nên sử dụng nước muối vệ sinh mũi thường xuyên khi mũi đang ở trong trạng thái bình thường. Vì việc sử dụng nước muối thường xuyên làm mất lớp nhầy bảo vệ mũi vốn có, sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc.

Viêm xoang gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Cần vệ sinh mũi sach sẽ và ăn uống đầy đủ để cải thiện tình trạng bệnh hơn. Đặc biệt đối với những người làm việc ở môi trường có nhiều bụi bẩn.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe