Hợp tác quảng cáo

Những bệnh không cần dùng tới thuốc kháng sinh

Chúng ta thường có mắc nhiều sai lầm khi dùng kháng sinh để trị bệnh, tuy nhiên có một số bệnh dùng tới kháng sinh chỉ vô tác dụng.

Ho

Nhung benh khong can dung toi thuoc khang sinh

Ho là một phản xạ của cơ thể để tống dị vật ra khỏi đường thở. Có nghĩa là ho là một phản xạ tốt. Chính vì vậy, nếu dùng thuốc kháng sinh để cắt cơn ho vô tình chúng ta ức chế phản xạ ho tống dị vật. Khiến cho ho không thuyên giảm mà sẽ trầm trọng hơn.

Viêm họng

Viêm họng thường do virus chứ không phải vi khuẩn, có nghĩa kháng sinh vô tác dụng. Cách điều trị hiệu quả viêm họng do virus là nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước và dùng thuốc chống viêm. Thời gian khỏi bệnh trung bình là sau 5-6 ngày. 

Đau răng

Hầu hết mọi người bị đau răng thường tìm tới thuốc kháng sinh để cắt cơn đau. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các biện pháp tại chỗ như trám bít hố rãnh bằng sealant hoặc hàn răng là đủ để giúp bạn.

Vết thương có mủ

Khi các vết thương trên da bị áp xe có mủ thường là do vi khuẩn gây ra cho nên không nhất thiết phải dùng kháng sinh. Cách điều trị áp xe đơn giản nhất là các bác sĩ rạch một đường rồi dùng dụng cụ lấy mủ ra ngoài. Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp vết áp xe tiếp tục mở rộng hoặc vùng da xung quanh sưng, đỏ lên.

Viêm xoang

Hầu hết mọi người đều trải qua thời gian nghẹt mũi và đau vùng mặt do nhiễm trùng xoang. Căn bệnh này chủ yếu do virus gây ra nhưng lại hay được kê thuốc kháng sinh.

Điều trị xoang ở nhà bằng cách dùng chống viêm để giảm đau, hạ sốt kèm thuốc thông mũi.

Lê Hạnh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe