Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm tuyệt đối tránh khi đang uống thuốc Tây

Điều trị bệnh bằng thuốc tây ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, nếu kết hợp những thực phẩm dưới đây khi đang dùng thuốc sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, càng làm gia tăng tình trạng bệnh cũng như gây hại đến cơ thể.

1. Cà phê

Cà phê là một trong những thực phẩm không được dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffein, nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.

Ngoài ra, khi đang uống thuốc cảm cũng không nên dùng cà phê vì trong thuốc cảm và cà phê có chứa chất caffein - gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy mà, khi uống thuốc này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, gây đau đớn.

Nhung thuc pham tuyet doi tranh khi dang uong thuoc Tay

2. Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các thực phẩm từ sữa (trừ sữa chua) cũng cần được cân nhắc sử dụng khi uống thuốc Tây. Bởi sự kết hợp giữa một số kháng sinh, bao gồm Cipro khi kết hợp với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa sẽ làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc.

Do đó, bạn cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ.

3. Những thức ăn giàu chất xơ như ngũ cốc, các loại cây họ đậu

Những thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng và các loại cây họ đậu tuy rất tốt cho cơ thể nhưng đây lại không phải là lựa chọn tốt khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh.

Những thực phẩm giàu chất xơ này làm chậm tốc độ hấp thụ thực phẩm từ dạ dày của bạn. Nhóm thực phẩm này nếu dùng chung với thuốc chống suy nhược cũng sẽ cho kết quả ngược lại.

4. Thức ăn giàu vitamin K

Bơ, rau ngò, cần tây, bắp cải xanh… là những thực phẩm giàu vitamin K rất tốt cho người thiếu tiểu cầu (máu loãng).

Tuy nhiên, khi đang uống thuốc tây, bạn nên tránh những thực phẩm giàu vitamin K. Bởi chúng sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, càng làm gia tăng tình trạng đông máu và lượng tiểu cầu trong cơ thể.

5. Chuối

Không ai nghi ngờ công dụng của chuối đối với sức khỏe, nhưng chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung hai loại này sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Nhung thuc pham tuyet doi tranh khi dang uong thuoc Tay

6. Rượu, bia 

Khi đang uống thuốc thì không nên sử dụng bia, rượu nhất là loại thuốc có hoạt chất là acetaminophen, nếu uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ phá hủy gan.

Ngoài ra, rượu còn hạn chế tác dụng chữa bệnh của các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh thần kinh và làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh khác. 

7. Trà xanh

Trà xanh được biết đến là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, ngăn ngừa ung thư. Thế nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.

Bạn cũng không nên uống trà khi đang uống viên sắt bởi hợp chất tananh sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Nếu uống, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe