Hợp tác quảng cáo

Nồi lá xông hơi giải cảm tại nhà đúng chuẩn

Xông hơi bằng các loại lá là phương pháp dân gian cực kỳ hiệu quả được Đông y công nhận. Vậy những loại cây lá nào góp phần vào nồi xông hơi giải cảm hiệu quả tại nhà?

Công dụng của xông hơi bằng lá

Phương pháp nồi xông giải cảm đã được dân gian áp dụng lâu đời để chữa cảm mạo giai đoạn đầu. Tác dụng vật lý của hơi nước nóng kết hợp tác dụng dược lý của các chất bay hơi chứa trong dược thảo kéo theo hơi nước làm giãn mạch ngoại biên, lượng máu được tăng cường. Điều này giúp kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài.

Các loại lá để nấu nồi nước xông thường có mùi thơm, lá tươi thì tốt hơn. Thường dùng lá chanh, sả, hương nhu, bưởi, tía tô, kinh giới, hoắc hương, quế, gừng, bạc hà, húng chanh, tre, dâu... Mỗi lần dùng 5-10 loại lá tùy điều kiện, mỗi loại dùng khoảng 10 - 20g. Lá rửa sạch, cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước. Dùng lá chuối tươi phủ kín miệng nồi trước khi đậy nắp, cần thiết thì dùng vật nặng đè lên nắp nồi để giữ hơi. Đun sôi khoảng 10 phút. Đặt nồi xông ở nơi thật kín gió, mang theo khăn sạch, đũa.

Noi la xong hoi giai cam tai nha dung chuan

Cách xông

Người bệnh cởi bỏ quần áo, trùm chăn kín người và nồi xông. Nồi xông đặt trước mặt người xông.

Đầu ngẩng và nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt. Dùng đũa mở nồi nước từ từ cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Có thể dùng đũa vạch lá cho hơi thoát ra. 

Thời gian xông thường 10-20 phút để mồ hôi ra đều toàn thân. Sau đó, lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch, mặc quần áo sạch. Đừng quên uống một cốc nước (trà, đường, chanh...) nóng.

Một số điều cần lưu ý

- Liệu pháp này không áp dụng cho người đã ra nhiều mồ hôi, mất nước nhiều, mất máu nhiều, chóng mặt, người không điều khiển được hành vi của mình như già yếu, lú lẫn, người bệnh Parkinson...

- Không dùng cho những người đang bệnh nặng, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi. Vì thành phần dược liệu có nhiều tinh dầu, nhất là sả, bạc hà và sức nóng của nhiệt lớn nên không được dùng cho phụ nữ mang thai.

- Trong quá trình xông đề phòng bị bỏng. Môi trường để xông tuyệt đối kín gió, để tránh cảm lạnh, không nên xông quá lâu gây mất nước.

- Xông giải cảm thường chỉ xông một lần, nếu bệnh không thuyên giảm thì phải đi khám bệnh.

 Xông hơi cho thấy hiệu quả rất nhanh chóng, nhưng bên cạnh đó cần hiểu rõ những điều cần lưu ý và đối tượng chống chỉ định của phương pháp xông hơi này, tránh tình trạng bị phản tác dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chúc các bạn chóng hồi phục.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe