Hợp tác quảng cáo

Ợ nóng do thuốc, chữa cách nào?

(SKGĐ) Nếu uống thuốc trở thành nỗi ám ảnh của bạn không hẳn vì nó quá đắng mà bởi những cơn ợ nóng với dư vị khủng khiếp của axit từ dạ dày trào ngược lên cổ họng, hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây.

Ợ nóng do thuốc gặp nhiều nhất khi bạn đang sử dụng thuốc trợ tim, thuốc chống viêm cho bệnh khớp, thuốc xạ trị ung thư…. Lúc đó bạn nên:

Nói chuyện với bác sĩ, dược sĩ

Hãy cho bác sĩ biết rắc rối của bạn và những loại thuốc bạn đang dùng. Rất có thể bác sĩ sẽ thay đổi liều lượng, thời gian uống, loại thuốc… để giảm bớt chứng ợ nóng. Tuy nhiên, các bác sĩ không phải lúc nào cũng có thời gian để tư vấn kỹ càng cho bạn. Lúc này, cách đơn giản nhất là mang những loại thuốc (hoặc đơn thuốc) mà bạn đang dùng ra hiệu thuốc gần nhà, dược sĩ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích.

Kiểm tra lại các loại vitamin

Các loại vitamin và khoáng chất bổ sung như vitamin C và sắt có thể là nguyên nhân gây ra ợ nóng nếu bạn dùng nhiều. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến dược sĩ về tác dụng phụ của các loại vitamin và cách khắc phục chúng trước khi mua hay sử dụng.

Điều chỉnh thời gian uống thuốc

Uống trước 30 phút đến 1 tiếng trước bữa ăn sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị ợ nóng. Tuy nhiên, trong khi một vài loại thuốc chỉ phát huy tác dụng khi bụng đói thì một số khác chỉ nên dùng khi no. Bởi vậy, khi gặp chứng ợ nóng bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ để có sự điều chỉnh giờ uống phù hợp.

Uống trà gừng

Một số loại thuốc gây ợ nóng có thể khắc phục bằng trà gừng và các loại trà thảo dược. Biện pháp này không gây hại đến sức khỏe mà còn hỗ trợ tiêu hóa, nhưng không phải có tác dụng với mọi loại thuốc. Để an toàn, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi thay một loại trà mới hoặc bổ sung một loại trà thảo dược khác. Có thể thành phần của trà thảo dược sẽ ngăn chặn tác động của thuốc.

Sử dụng thuốc kháng acid

Maalox, Rolaids, Tums và các thuốc kháng axit canxi nói chung là an toàn cho hầu hết mọi đối tượng. Bạn nên bắt đầu từ liều lượng nhỏ. Khi sử dụng thuốc kháng axit để giảm ợ nóng bạn phải tìm hiểu rõ mức độ tương tác của loại thuốc này với những loại thuốc bạn đang dùng. Vì rất có thể khi giảm lượng axit trong dạ dày, một số loại thuốc sẽ không được hấp thu một cách tốt nhất. Bạn có thể dùng các thuốc kháng axit canxi một vài tiếng trước hoặc sau khi uống các loại thuốc khác.

Ngoài ra, đối với những người có chứng ợ nóng nghiêm trọng hoặc mạn tính có thể dùng các loại thuốc ức chế bơm proton như Prevacid, Prilosec, Protonix… Đối với hầu hết các đối tượng, thuốc ức chế bơm proton thường được định lượng một lần/ngày.

Gặp bác sỹ hoặc dược sỹ ngay khi bạn cảm thấy

- Các triệu chứng không thuyên giảm sau tất cả các cách bạn áp dụng.

- Bạn càng cố gắng khắc phục, chứng ợ nóng càng tăng lên.

-  Đừng tự ý ngưng dùng bất cứ loại thuốc nào nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể gây ra chứng ợ nóng

- Aspirin

- NSAID: các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.

- Thuốc kháng sinh histamine như Benadry1

- Các thuốc kháng sinh như Tetracycline

- Thuốc trợ tim như Valium hay Ativan

- Thuốc chống loãng xương như Fosamax

- Thuốc hóa trị và xạ trị ung thư

- Nitrates và nitroglycerin

- Thuốc điều trị Pakinson

- Kali

- Bổ sung sắt

- Theophylline

- Vitamin C

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe