Hợp tác quảng cáo

Omega-3 giúp phòng ngừa nguy cơ tim mạch

Nghiên cứu cho thấy omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim - một trong những "kẻ giết" người hàng đầu tại các quốc gia. Omega-3 cũng có thể chống lại trầm cảm, mất trí nhớ, ung thư và viêm khớp.

Omega-3 giup phong ngua nguy co tim mach

Omega-3 là một loại acid béo thiết yếu của cơ thể. Có chúng sẽ giúp cơ thể làm việc bình thường. Điều không may là cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng, mà phải nhờ nguồn thực phẩm bên ngoài cung cấp.

Có một số loại omega-3, trong đó hai axit béo omega-3 quan trọng là DHA và EPA, ngoài ra còn một loại nữa gọi là ALA. ALA khi vào trong cơ thể một phần sẽ được chuyển hóa thành DHA và EPA.

Những lợi ích của omega-3 với tim mạch:

1. Giúp làm giảm triglycerides

Đây là một loại mỡ máu. Khi tăng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung omega-3 sẽ làm giảm triglycerides. Tuy nhiên, người bệnh có rối loạn mỡ máu cần có sự tư vấn bác sỹ trước khi dùng omega-3 bổ sung, bởi vì một số loại có thể làm cho tình trạng rối loạn này tồi tệ hơn.

2. Giảm nhịp tim

Omega-3 dường như có thể làm giảm nhịp tim và giảm nguy cơ tử vong do loạn nhịp tim. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn nhưng người ta nhận thấy những người bệnh sử dụng đều đặn thực phẩm chứa nhiều omega-3 thường có nhịp tim ổn định hơn. Người mắc bệnh loạn nhịp tim nên sử dụng một số thực phẩm chứa omega-3 tốt như: cá, quả óc chó, bông cải xanh, đậu nành xanh.

3. Ngăn ngừa đột quỵ

Các bằng chứng cho thấy omega-3 có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Nguyên nhân là do nó kiềm chế hình thành mảng bám tích tụ bên trong các mạch máu, vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch vành và sự xuất hiện của cục máu đông gây tắc hẹp lòng mạch từ đó giảm nguy cơ đột quỵ tim và não. Ăn cá 1-2 lần/tuần sẽ làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

4. Hạ huyết áp

Có bằng chứng cho thấy rằng omega-3 giúp làm giảm huyết áp, mặc dù không nhiều. Người bệnh tăng huyết áp nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học như sử dụng nhiều thịt đỏ, nhiều cá hơn trong bữa ăn. Tuy nhiên cần tránh các loại cá mặn, chẳng hạn như cá khô, cá hun khói. Đồng thời hạn chế muối trong các bữa ăn, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc đều đặn đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn có biết

- Nguồn tốt nhất của axit béo omega-3 là cá, lựa chọn đầu tiên là cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá cơm, cá ngừ.

- Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, ít nhất hai khẩu phần cá một tuần, tương đương 98g cá nấu chín. Nếu bạn không thích cá, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung omega-3.

- Một gam mỗi ngày được khuyến khích cho những người bệnh tim, nhưng cần hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng do liều cao omega-3 có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu.

T.T

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe