Hợp tác quảng cáo

Sự thật về thuốc bổ chứa bột mì và bột đậu nành tại Mỹ

FDA (Cơ quan Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) vừa phát hiện một loạt các sản phẩm thảo dược có trong thành phần của các loại thuốc bổ/thực phẩm chức năng thực chất là các ‘chất độn rẻ tiền’ là bột mì và bột đậu nành chớ không phải thảo dược.

Theo cbsnews/ healthyfoodhouse, các sản phẩm 'fake' này được 4 tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ là Walmart, Walgreens, Target và GNC tung ra thị trường. Việc thiếu các quy định liên quan đến các sản phẩm thảo dược giúp các nhà bán lẻ này tận dụng lợi thế lách luật để và tung thị trường các sản phẩm "dỏm" này mà không có các thành phần thảo dược như trên nhãn mác.

Văn phòng Thị trưởng bang New York đã tiến hành điều tra tại các cửa hàng có các thương hiệu sản phẩm chứa các chất bổ sung này của 4 nhà bán lẻ hàng đầu quốc gia - GNC, Target, Walgreens và Wal-Mart.

Các điều tra đã cho thấy, các cửa hàng bán lẻ khổng lồ bán các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống không chứa chứa các thành phần thảo dược mà trên nhãn mác có ghi. Hơn nữa, nhiều người trong số những người dùng sản phẩm bổ sung này bị dị ứng mà không xác định được trong danh sách các thành phần của sản phẩm.

Dưới đây là thông tin chi tiết về các sản phẩm thảo dược đã có lệnh ngưng bán ở Mỹ:

1. Các loại sản phẩm thảo dược bán tại Walmart thuộc nhãn hiệu Spring Valley:

Echinacea: Thuốc thảo dược chứa nguyên liệu từ cây cúc dại, không có bất cứ thành phần cây cúc dại nào được tìm thấy trong loại thuốc này.

Saw Palmetto: Thuốc thảo dược chứa nguyên liệu từ quả cây cọ lùn, người ta tìm thấy tỏi và gạo trong sản phẩm này và chỉ có số ít sản phẩm chứa một lượng rất nhỏ Palmetto.

Ginseng: Thuốc thảo dược chứa chiết xuất nhân sâm, không hề có nhân sâm trong sản phẩm này, thay vào đó là thành phần của lúa gạo, cây long huyết, lúa mì, gỗ thông và các loại cam quýt.

Gingko Biloba: Thuốc thảo dược làm bằng lá cây bạch quả tán thành bột, không tìm thấy Gingko Biloba trong loại thực phẩm chức năng này, thay vào đó là chứa lúa mì, gạo, cây long huyết, mù tạt và củ cải.

St. John’s Wort: Một loại thảo dược chống trầm cảm và giảm tình trạng căng thẳng: Không chứa St. John’s Wort mà phát hiện chứa tỏi, gạo, thậm chí bột sắn.

Garlic: Thuốc thảo dược có chứa nguyên liệu tỏi: Chỉ một mẫu thử có chứa một lượng nhỏ tỏi còn lại là chứa gạo, cây thông, cây cọ, cây long huyết và lúa mì.

2. Các loại sản phẩm thảo dược bán tại Walgreens thuộc nhãn hiệu Finest Nutrition

Echinacea: Không chứa nguyên liệu cây cúc dại mà phát hiện có chứa tỏi, lúa gạo và hoa cúc.

Saw Palmetto: Các sản phẩm không hề chứa thành phần cây cọ lùn.

Ginseng: Không hề có nhân sâm trong sản phẩm, thay vào đó phát hiện thấy tỏi và gạo.

Gingko Biloba: Sản phẩm không chứa nguyên liệu ghi trên bao bì.

St. John’s Wort: Không hề có St. John’s Wort và được thay thế bằng tỏi, lúa, cây long huyết.

Garlic: Tìm thấy nguyên liệu từ cây cọ, cây long huyết, lúa mù và gạo trong sản phẩm mà không hề có thành phần chính là tỏi.

3. Các loại sản phẩm thảo dược bán tại GNC thuộc nhãn hiệu Herbal Plus

Echinacea: Không chứa nguyên liệu cây cúc dại, thay vào đó là gạo được tìm thấy trong một số mẫu.

Saw Palmetto: Một số sản phẩm có chứa nguyên liệu cây cọ lùn nhưng các mẫu khác chứa nhiều thành phầm như gạo, măng tây và anh thảo.

Ginseng: Không hề tìm thấy nhân sâm trong các sản phẩm mà thay vào đó là lúa, cây long huyết, lúa mì, các loại cam quýt.

Gingko Biloba: Không có thành phần bạch quả trong sản phẩm mà tìm thấy tỏi, gạo, vân sam và măng tây.

St. John’s Wort: Không hề chứa thảo dược này, được thay thế bằng tỏi, lúa và cây long huyết.

Garlic: Sản phẩm có chứa tỏi.

4. Các loại sản phẩm thảo dược bán tại Target thuộc nhãn hiệu Up & Up

Echinacea: Nhiều mẫu sản phẩm kiểm tra chứa nguyên liệu cây cúc dại, ngoài ra còn chứa cả gạo.

Saw Palmetto: Có chứa thành phần cây cọ lùn nhưng một số mẫu xét nghiệm không tìm thấy AND thực vật.

Valerian root: Các sản phẩm không hề chứa rễ cây nữ lang - một loại cây nhỏ có hoa màu hồng hoặc trắng, mùi hắc mà tìm thấy các loại đậu, gạo, cà rốt và Palmetto.

Gingko Biloba: Không hề chứa nguyên liệu chính ghi trên bao bì, thay vào đó là tỏi, gạo, đậu xanh.

St. John’s Wort: Không chứa thành phần từ thảo dược này mà chứa tỏi, lúa và cây long huyết.

Garlic: Các mẫu sản phẩm xét nghiệm có chứa tỏi.

Khánh An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe