Hợp tác quảng cáo

Tác dụng ít biết của quả Phật thủ

Quả Phật thủ xưa nay vẫn được dùng như một món trang trí cho bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, không nhiều người biết tác dụng chữa bệnh hiệu quả của loại trái đặc biệt này.

Tac dung it biet cua qua Phat thu

Phật thủ có khả năng chữa nhiều bệnh mà ta không ngờ tới.

Với hình dáng đặc biệt, Phật thủ được tin rằng đem lại may mắn cho gia chủ nếu như trưng bày trên bàn thờ gia tiên vào những dịp đặc biệt. Song, hiểu biết của đa số chúng ta về Phật thủ chỉ dừng lại ở đây, bởi không nhiều người biết đến khả năng chữa bệnh của loại trái cây này.

Dân gian thường tận dụng loại trái này bằng cách thái ra thành từng lát mỏng để ngâm rượu hoặc ngâm với mật ong để chữa ho cho trẻ nhỏ. Nhưng tác dụng của Phật thủ chưa dừng lại ở đó.

Dưới đây là những phương thuốc chữa bệnh từ loại trái này có thể khiến bạn ngạc nhiên:

Phật thủ chữa huyết trắng ra nhiều

Để chữa huyết trắng, chúng ta cần 30g Phật thủ tươi, 30cm lòng non lợn (đã làm sạch), nấu kĩ với nước, ngày ăn (cả nước lẫn cái) từ 2-3 lần.

Phật thủ chữa đau bụng kinh

Để có bài thuốc hiệu quả chữa đau bụng kinh từ Phật thủ, bạn cần 30g Phật thủ tươi, 6g đương quy, 6g gừng tươi, 30g rượu gạo. Đổ nước vào hỗn hợp này, sắc uống. Với bài thuốc này, các chị em không phải lo lắng về những cơn đau dai dẳng ngày “đèn đỏ”.

Phật thủ chữa đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Chỉ với quả Phật thủ, bạn có thể có ngay một phương thuốc chữa trị lâu dài cho căn bệnh này.

Lấy 15-20g Phật thủ tươi hoặc 6 đến 10g Phật thủ khô, thái lát mỏng (tươi) hoặc tán vụn (khô) rồi cho vào ấm, chế nước sôi như pha trà. Để từ 10-15 phút rồi đem uống nóng. Một ngày chỉ cần uống 1 thang nhưng uống thay nước.

Phật thủ chữa ho đờm lâu ngày, viêm phế quản

Đơn giản nhất là nhai cả cùi và vỏ quả Phật thủ, nuốt nước.

Phật thủ chữa viêm gan truyền nhiễm

Phật thủ khô 9g; bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi 1g, từ trên 10 tuổi thì cứ tăng 2 tuổi thêm 1g. Sắc với nước, pha đường, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình 10 ngày.

Phật thủ giúp giã rượu

Lấy 30g Phật thủ tươi (hoa hoặc quả), sắc lên rồi cho người đang say rượu uống. Làm như vậy giúp người say không bị đau đẩu mà còn rất tỉnh táo.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe