Hợp tác quảng cáo

Tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Theo Latinonewstoday, những năm gần đây, các bác sĩ ngày càng tìm thấy nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Một trong những nguyên nhân là do việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Tac hai cua viec lam dung thuoc khang sinh

Ảnh minh họa

Các chủng vi khuẩn có một số loại đang trở nên kháng thuốc. Loại nguy hiểm nhất của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh được gọi là "vi khuẩn ăn thịt". Loại vi khuẩn này tiêu thụ thịt và các bộ phận của một người. Nó không phản ứng với bất kỳ hình thức thuốc nào và cách điều trị duy nhất hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ diện tích bị nhiễm bệnh.

Người ta tin rằng, loại nhiễm trùng nguy hiểm này đã bị biến đổi từ một loại vi khuẩn đơn giản và nó ẩn náu trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Gần đây vi khuẩn ăn thịt đã bắt đầu được tìm thấy ở Ni-ca-ra-oa.

Một loại vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm khác được biết đến là MRSA. Đây là loại vi khuẩn có xu hướng gây nhiễm trùng ở da, nhưng nó cũng có thể phát triển sâu xuống trong cơ quan nội tạng của một người. MRSA là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các bệnh viện. Nó đã bắt đầu lây lan từ bệnh viện này đến bệnh viện khác, và được tìm thấy ngày càng nhiều trong các bệnh viện Mỹ Latinh.

Nguyên nhân của vi khuẩn kháng kháng sinh là việc lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Đây là một vấn đề đặc biệt phổ biến ở các nước Mỹ Latinh, nơi các bác sĩ có xu hướng kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân để họ nhanh chóng hồi phục. Một nguyên nhân làm tăng vi khuẩn kháng kháng sinh là do đột biến nói chung và các vi khuẩn phát triển tại các bệnh viện.

Thuốc kháng sinh mới được dự kiến ​​để có thể điều trị một số dạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức, và các vấn đề với vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang thúc đẩy các bệnh viện phải phát triển các kỹ thuật kiểm dịch đối với người bị nhiễm khuẩn nhẹ và bị bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Vân Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe