Hợp tác quảng cáo

Tận thu vitamin C

Chúng ta dùng vitamin C hàng ngày nhưng ít người biết cách nào để phát huy hiệu quả của chúng. Dưới đây là lời khuyên của BS. Cao Hồng Phúc, Khoa Y học Lao động, Học viện Quân y giúp bạn thu được nhiều lợi ích nhất từ vitamin C.

Tan thu vitamin C

NÊN ÁP DỤNG

Uống khi bổ sung sắt

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu vitamin C. Nếu bạn là người bị thiếu máu và phải dùng viên sắt bổ sung thì khuyên bạn đừng nên uống sắt một mình mà nên dùng thêm vitamin C. Khi có mặt vitamin C, lượng sắt hấp thu được có thể tăng 20% so với khi uống viên sắt thông thường.

Bạn có thể uống theo hai cách như sau:

- Thứ nhất, bạn uống vitamin C trước khi uống sắt, thời gian tối thiểu chừng 15-20 phút.

- Cách thứ hai đơn giản hơn, bạn dùng một viên bổ sui bọt vốn có rất nhiều vitamin C, hòa tan ra. Dùng hỗn hợp này uống sắt thì tuyệt thật.

Tăng cường vào mùa đông

Có thể nói rằng không có loại vitamin nào lại hữu ích cho mùa đông như vitamin C. Lý do nằm ở chỗ vitamin C giúp cơ thể tránh được các khuyết điểm của mùa đông gây ra cho sức khỏe.

Mùa đông làm suy giảm khả năng phòng ngự của hệ miễn dịch nên chúng ta dễ cảm lạnh, sốt virus, viêm đường hô hấp. Vitamin C có tác dụng kích thích hệ miễn dịch làm tăng tính miễn dịch. Vitamin C cũng có tác dụng làm tăng tính bắt giữ vi khuẩn và virus của tế bào bảo vệ.

Cách dùng như sau: Để có lợi nhất, bạn nên dùng vitamin C trước khi mùa đông kéo đến chừng 1-2 tuần. Trong mùa đông kéo dài, bạn có thể bổ sung vitamin C hàng ngày với liều lượng từ 3-5 viên nhỏ và uống một liều duy nhất. Uống đều đặn bạn sẽ thấy mình giảm bệnh tật. Bạn cũng hoàn toàn có thể không cần dùng vitamin C bổ sung mà dùng các thực phẩm giàu vitamin C thay thế. Đây là một cách rất đỗi an toàn và rất có lợi.

Tích cực khi bị sốt

Nếu bạn bị sốt virus, dùng vitamin C sẽ giúp bạn chống lại bệnh này. Vitamin C không có khả năng tiêu diệt virus cũng không có khả năng ức chế vi khuẩn, nhưng nó giúp chúng ta chống lại được biến chứng của bệnh.

Một trong các biến chứng mà bệnh gây ra đó là làm suy yếu thành mạch và làm xuất huyết. Nếu chúng ta làm bền được thành mạch thì chúng ta có thể giảm được điều này. Chính vitamin C có tác dụng tuyệt vời này.

Để có được tác dụng này thì bạn cần dùng vitamin C liều cao. Bạn có thể dùng thoải mái các thực phẩm bổ sung vitamin C.

Dùng kèm với vitamin E

Một trong các tác dụng của vitamin C đó là tác dụng chống ôxy hóa. Vitamin C có thể giúp bạn chống được sự tấn công của các chất độc, giúp bạn thải bỏ bớt các gốc ôxy hóa tai hại. Người ta thấy rằng khi vitamin C uống đơn thuần thì hiệu lực chống ôxy hóa của nó không mạnh bằng khi dùng kết hợp với vitamin E. Sự tăng cường tác dụng này lớn hơn hẳn khi dùng liều vitamin C gấp đôi hoặc khi dùng liều vitamin E gấp đôi.

Nên dùng tươi

Vitamin C có rất nhiều trong thực phẩm, nhất là các thực phẩm hoa quả, loại có nhiều múi bên trong. Ví dụ như bưởi, cam, chanh, lựu… Mỗi một quả này chứa rất nhiều múi bên trong và trong mỗi múi lại có rất nhiều múi nhỏ hơn nữa.

Để tận thu được vitamin C tối đa thì bạn nên dùng tươi. Chớ nên bảo quản. Bảo quản hoặc đun nấu quá lâu sẽ làm vitamin C tự hủy. Người ta thấy nếu một quả bưởi mà bảo quản trong tủ lạnh chừng một tháng sau mới bổ ra ăn thì lượng vitamin C hụt xuống còn 50%.

KHÔNG NÊN 

Tan thu vitamin C

Dùng lúc đói

Vitamin C có bản chất là một acid nên sẽ làm tăng  nồng độ acid trong dạ dày. Do đó, với người bị chứng viêm loét dạ dày mạn tính thì không nên lạm dụng vitamin C. Với người bình thường cũng không nên uống vitamin C lúc đói vì lượng axcid thường xuyên cao trong dạ dày sẽ làm dạ dày trở lên dễ bị loét hơn.

Cách khôn ngoan nhất là bạn nên uống vitamin C lúc no. Khi đó thực phẩm sẽ trung hòa bớt acid và bạn sẽ không còn bị nhạy cảm nữa. Bạn có thể chọn một trong hai thời điểm là ngay trước ăn hoặc sau ăn trong vòng 1h đồng hồ. Đừng nên uống vitamin C trước ăn 1h hoặc sau ăn từ 2h trở nên nhé.

Hút thuốc gần khi uống

Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc. Các chất độc này không chỉ độc với phổi mà còn độc với cả vitamin C. Qua nghiên cứu người ta thấy các chất độc trong thuốc làm giảm trừ nồng độ vitamin trong cơ thể mất khoảng 30%. Bạn bỏ thuốc lá là tốt nhất.

Uống rượu

Sự kết hợp của rượu và vitamin C sẽ làm tăng mức độ hủy hoại dạ dày. Sự kết hợp rượu và vitamin C sẽ làm giảm sức mạnh tác dụng của loại vitamin này. Người ta đã kiểm nghiệm thấy rằng nồng độ vitamin C được lưu trữ trong cơ thể, trong các cơ quan tế bào bị suy giảm nghiêm trọng khi ngốn rượu vào.

Do đó bạn không nên uống vitamin C khi say rượu. Đừng uống vitamin C trước uống rượu 2h và sau uống rượu 3h.

Bác sĩ Cao Hồng Phúc (Học viện Quân y)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe