Hợp tác quảng cáo

Thai phụ uống nhiều thuốc giảm đau, con dễ tăng động

Hiệp hội Y khoa Mỹ vừa công bố nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh tăng nguy cơ mắc Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý khi mẹ sử dụng thuốc giảm đau có chứa Acetaminophen, hay còn gọi Paracetamol.

Trẻ có nguy cơ mắc Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD nếu mẹ sử dụng thuốc giảm đau có chứa acetaminophen, hay còn gọi paracetamol.
Trẻ có nguy cơ mắc Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD nếu mẹ sử dụng thuốc giảm đau có chứa acetaminophen, hay còn gọi paracetamol.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát 64.000 sản phụ. Trong hơn sáu năm, hơn nửa số này đã sử dụng acetaminophen. Sau đó, điều tra viên tiếp tục quan sát các em bé cho đến khi chúng lớn, kiểm tra phát hiện Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý(ADHD) và những vấn đề hành vi bất thường ở trẻ.

Họ nhận thấy 13% bé mà mẹ từng sử dụng acetaminophen có khả năng bị ADHD ở tuổi lên 7, bao gồm các rối loạn về khả năng tập trung và tính tình. Những bé này cũng có tới 30% nhu cầu sử dụng thuốc ADHD nhiều hơn. Ngoài ra thời gian mẹ mang thai và thời gian sử dụng thuốc càng dài thì nguy cơ con bị ADHD càng cao.

Một trong những tác giả chính của nghiên cứu, BS. Beate Ritz, cho hay: "Chúng tôi rất bất ngờ trước những kết quả này. Acetaminophen có thể là loại thuốc an toàn, nhưng mang thai là thời kỳ rất quan trọng vì thế các bà mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng đây chỉ là kết quả sơ bộ, vẫn chưa có kết luận rõ ràng liệu acetaminophen có phải là nguyên nhân gây ra ADHD hay không. Thực ra, đây chỉ là một bài xã luận được viết với hai kiểu khác nhau trên cùng một tạp chí.

Kate Langley từ trường Đại học Tâm lý Cardif, đồng tác giả bài xã luận trên JAMA cho hay nghiên cứu này rất thú vị nhưng chưa chỉ ra được mối quan hệ nhân quả nên cần được điều tra kỹ càng hơn nữa. Có rất nhiều lý do tại sao phụ nữ uống acetaminophen trong khi mang bầu, và những yếu tố đó có thể gây ra ADHD.

Một số bác sĩ sản khoa và chuyên gia bệnh học tâm thần trẻ em khuyên rằng các bà mẹ đừng vì nghiên cứu trên mà e ngại việc sử dụng acetaminophen nếu thật sự cần thiết, trừ trường hợp thuốc có thể gây ra những biến chứng ở trẻ sơ sinh.

TS. David Rosenberg, trưởng khoa Tâm thần học và thần kinh học hành vi tại Đại học Wayne State (Mỹ_ cho biết: "Đã có nghi ngờ việc sử dụng thuốc giảm đau có thể liên quan tới các vấn đề về hành vi bao gồm ADHD. Nhưng liên quan không có nghĩa nó là nguyên nhân hay kết quả".

Acetaminophen được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận bởi nhiều lý do trong đó bao gồm giảm đau, hạ sốt, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên và các cơn đau nhức khi mang thai. Được xếp vào danh mục thuốc mang thai loại B, acetaminophen dễ dàng truyền qua nhau thai nhưng thường được xem là tốt cho cả mẹ lẫn con.

Vào lúc này hầu hết bác sĩ đồng ý rằng phụ nữ có thai không nên nhất thiết tránh dùng acetaminophen. Trên thực tế không có loại thuốc nào mà không có chứa acetaminophen dưới dạng này hay dạng khác. Hơn nữa hiện nay việc chẩn đoán và điều trị ADHD phát triển thuận lợi, vì thế các sản phụ cũng không nên quá lo lắng.

Điều quan trọng là các bà mẹ nên cân nhắc kỹ càng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian mang thai, dùng với liều lượng thấp nhất, trong thời gian ngắn nhất có thể và đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Lê Phương

VnE

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe