Hợp tác quảng cáo

Thần dược trị dứt điểm chứng mất ngủ kéo dài

Trong xã hội hiện đại, có nhiều phương pháp để có thể chữa chứng mất ngủ, tuy nhiên nhiều người vẫn ưu tiên sử dụng long nhãn - thần dược chữa mất ngủ hiệu quả cao.

Long nhãn là vị thuốc quý được chế biến từ cùi của quả cây nhãn, tên khoa học là Euphoria Longana. Lamk. Trong thành phần long nhãn chứa 0,85% nước, chất không tan trong nước là 19,39%, chất tan trong nước 79,77% gồm 29,91% glucose, 0,22% saccharose, 1,26% acid tartric, ngoài ra có saponin, chất béo, tanin và các chất khác.

Vào tháng 7 - 8 dương lịch hằng năm khi nhãn chín đều, vỏ quả ngả màu vàng thì thu hoạch. Đem cả chùm nhãn nhúng vào nước sôi 1-2 phút để diệt men, rồi phơi nắng, sau đó sấy ở nhiệt độ 40-50 độ C trong 30-40 giờ đến khi quả khô lại, cùi nhãn tách khỏi vỏ, lắc quả có tiếng lọc xọc. Bỏ vỏ quả, lấy cùi nhãn sấy tiếp ở nhiệt độ 50-60 độ C đến khi khô, nắm không dính tay, các cùi không kết dính vào nhau. Để nguội, đóng gói bảo quản trong các chum, vại sành để nơi thoáng mát. Long nhãn khô đều, không dính kết vào nhau, vị ngọt đậm, màu vàng nhạt, độ ẩm tối đa không quá 18% là đạt chuẩn.

Than duoc tri dut diem chung mat ngu keo dai

Mất ngủ gây ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người. Mất ngủ có xuất hiện ở những người cao tuổi, thậm chí, những người vừa ốm dậy cũng hay những người trẻ vẫn có thể gặp tình trạng mất ngủ. Mất ngủ kéo dài dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt. Trong xã hội hiện đại, có nhiều phương pháp để có thể chữa chứng mất ngủ, tuy nhiên nhiều người vẫn ưu tiên sử dụng long nhãn - thần dược chữa mất ngủ hiệu quả cao.

Theo một bác sỹ y học cổ truyền Trung Quốc, khi một bệnh nhân mắc chứng mất ngủ kinh niên đến thăm khám, thay vì kê đơn thuốc, ông đã yêu cầu bệnh nhân về nhà, uống nước long nhãn nhục hàng ngày. Sau một thời gian ngắn áp dụng cách này, chứng mất ngủ của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt

Bởi vì, trong Đông Y, long nhãn có vị cam, tính ôn; tác động vào 2 kinh Tâm và Tỳ, có tác dụng bổ ích Tâm Tỳ, dưỡng huyết an thần; Chủ trị trống ngực hồi hộp tim loạn nhịp (kinh quý chính xung), mất ngủ hay quên (thất miên kiện vong), kém ăn mệt mỏi (thực thiểu thể quyện), đại tiện ra máu, phụ nữ băng lậu (tiện huyết băng lậu).

Than duoc tri dut diem chung mat ngu keo dai

Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh có viết, long nhãn là vị thuốc có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, tác dụng làm tăng trí nhớ, cải thiện trí thông minh, trừ trùng lao, bổ ích tâm tỳ, thêm tuổi thọ. Đặc biệt, long nhãn còn là vị thuốc được dùng để chữa chứng mất ngủ mãn tính, cận thị cao. 

Ngoài ra, long nhãn là một thực phẩm có hương vị tuyệt vời, dễ ăn và được sử dụng như một loại thảo dược tự nhiên, có tác dụng chữa nhiều bệnh cho cơ thể. Mọi người thường chỉ dùng long nhãn như một món ăn nhẹ mà không biết những giá trị sức khỏe của nó.

Cách dùng long nhãn chữa mất ngủ

- Cách 1: Mỗi ngày ăn 10 múi long nhãn trước khi đi ngủ 2h. Đều đặn ăn long nhãn theo cách này sẽ giúp làm dịu tâm trí nuôi dưỡng trái tim, làm giảm hồi hộp, đánh trống ngực, làm giảm chứng trằn trọc, mất ngủ hiệu quả.

- Cách 2: Cho 30 múi long nhãn, 10 quả chà là vào nấu cùng 100g gạo thành 2 bát cháo, ăn kèm với chút đường nâu. Ăn cháo vào sáng, tốt sẽ giúp nuôi dưỡng lá lách, làm sạch máu, nuôi dưỡng trái tim, làm sạch tâm trí. Bài thuốc này đặc biệt tốt cho những người già mắc bệnh khó ngủ.

Than duoc tri dut diem chung mat ngu keo dai

- Cách 3:  Bố chính sâm (tẩm gừng sao 40g), hạt sen bỏ tâm (sao giòn) 20g, bá tử sâm (sao giòn) 20g, táo nhân (sao đen giòn) 20g, đậu đen (sao giòn) 40g, long nhãn 20g. Nghiền nhỏ long nhãn để riêng, tán các vị thuốc cho thật mịn, trộn đều với long nhãn. Cho một chút mật ong hoặc chút đường trộn lẫn, vo bằng hạt ngô rồi phơi sấy khô, cho vào lọ uống dần. Mỗi ngày uống từ 20 – 30g trước khi ngủ 1 giờ. Bài thuốc này giúp người cao tuổi dễ ngủ hơn.

- Cách 4: Chuẩn bị 100 g cùi vải và 100 g gạo nếp. Vo sạch gạo nếp và nấu như cháo bình thường. Đến khi gạo nếp gần nở hết cho cùi nhãn vào. Tiếp theo nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bác ra ăn khi còn ấm. Bài thuốc này giúp bạn an thần và chữa bệnh mất ngủ kéo dài hiệu quả, an toàn.

- Cách 5: Chuẩn bị 9g cùi nhãn, 9g toan táo nhân và 15g khiếm thực. Sau đó sắc các vị thuốc trên với nước lọc sau đó uống trước khi đi ngủ.

Than duoc tri dut diem chung mat ngu keo dai

- Cách 6: Long nhãn 12 g, lá dâu bánh tẻ 80g, hạt sen 120g, hoài sơn (củ mài) 80g, đậu ván trắng 80g. Dùng lá dâu, hạt sen, đậu ván trắng và củ mài sao thơm tán nhỏ. Cùi nhãn (long nhãn) nấu thành cao sau đó trộn với các vị đã tán nhỏ, vo thành viên khoảng 10-12 gr. Ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ sẽ chữa trị chứng mất ngủ kéo dài hiệu quả.

- Cách 7: Cháo long nhãn dùng cho người huyết hư, để bổ huyết, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần: Long nhãn 16g, đại táo 15g, ngạnh mễ (gạo tẻ) 100g nấu cháo ăn thường xuyên mỗi ngày một thang, ăn liên tục vài ba tuần.

Thúy Hà

Theo tạp chí Sống khỏe 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe