Hợp tác quảng cáo

Thiếu vitamin D làm tăng bệnh tim mạch

(SKGĐ) Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp cho tim giữ nhịp đập đều đặn. Có thể kiểm soát được bệnh tim mạch nhờ lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể.

Vitamin D là chất rất cần thiết cho sự hấp thụ calci và giữ cho xương luôn chắc khỏe. Nhưng vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều khía cạnh khác nhau của sự trao đổi chất. Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nếu cơ thể không có đủ vitamin D, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Chỉ cần thiếu chút ít lượng vitamin D đáp ứng nhu cầu cơ thể là đủ để tăng gấp đôi nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ cũng như các vấn đề khác về tim ở những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp cao từ 5 năm trở lên. Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Boston, Mỹ) vừa công bố.

Bạn nên biết:

Theo Hội nội tiết, Mỹ, tình trạng vitamin D được phân loại như sau: Mức tối ưu: ≥75 nmol/L Mức thiếu: 50-74.99 nmol/L Mức thiếu trung bình 25-49.99 nmol/L Mức thiếu nghiêm trọng < 25 nmol/L

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Thomas Wang, Đại học Y Harvard (Boston, Mỹ) đã theo dõi 1.739 người, có độ tuổi trung bình 59, trong vòng 5 năm. Những người tham gia nghiên cứu đều không có tiền sử về bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Wang nhận thấy, những người có mức vitamin D thấp sẽ tăng  tới 60% nguy cơ gặp các vấn đề liên quan đến tim mạch như đột quy, nhồi máu cơ tim so với những người có đủ mức vitamin D đáp ứng nhu cầu cơ thể. Ngoài ra, họ cũng dễ mắc các bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao.

Hiện ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D có liên quan đến rối loạn mạch vành, tử vong do suy tim và đột tử do bệnh tim. Hơn nữa, tỷ lệ vitamin D thấp còn có thể tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim ở những bệnh nhân đái tháo đường. Hàm lượng vitamin D thấp hạn chế quá trình cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường - tạo ra quá nhiều cholesterol trong mạch máu, do đó tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu mới đây của Ludwigshafen Risk và Cardiovascular Health đã cho thấy vitamin D3 có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Căn cứ theo sự phân loại này, một quá trình theo dõi (khoảng 7,7 năm) đã được thực hiện trên 1801 người để kiểm tra xem tỷ lệ vitamin D có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch hay không. Trong quá trình theo dõi, 462 ca tử vong được ghi nhận, 267 trường hợp (57,8%) trong số đó có nguồn gốc bị tim mạch.

Kết quả cho thấy những người có tỷ lệ vitamin D3 tối ưu giảm 75% nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân và trong đó có nguyên nhân tim mạch so với những người thiếu hụt nghiêm trọng. Các nhà khoa học cũng nhận thấy tỷ lệ đột tử cũng giảm 85% ở những người có mức vitamin D3 tối ưu so với những người bị thiếu hụt nghiêm trọng. Các bệnh về tim mạch và tỷ lệ tử vong do suy tim sung huyết cũng giảm đáng kể.

Bổ sung vitamin D bằng cách nào?

Hấp thụ vitamin qua thực phẩm là cách tốt nhất, nhưng vitamin D chỉ có trong 1 số loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, sữa và các ngũ cốc bổ sung vitamin D.

Ánh nắng mặt trời là cách hiệu quả để hấp thụ vitamin D nhiều hơn. Nhiều người phơi nắng không thoa kem chống nắng từ 5-10 phút mỗi ngày để cơ thể có đủ vitamin D. Tuy nhiên, bạn nên phơi nắng trong thời gian ngắn bởi các tia mà kích thích sản sinh vitamin D cho cơ thể có thể gây cháy nắng và ung thư da.

T.T

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe