Hợp tác quảng cáo

Thuốc bắc bổ mấy cũng trở thành thuốc độc nếu không biết cách dùng

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2018, một vụ án ngộ độc thuốc cổ truyền lớn đã xảy ra tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Chuyện bắt đầu từ tiệc sinh nhật ông Nhậm có mời người thân và bạn bè đến dự và đã lấy rượu thuốc bắc tự nấu mà ông đã sưu tầm được 2, 3 năm cho mọi người uống.

Tuy nhiên, ngay sau khi uống xong, mọi người đều có triệu chứng khó chịu và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Tổng cộng có 15 người được đưa đến bệnh viện vào ngày hôm đó và được phát hiện suy thận ở nhiều mức độ khác nhau. Tính đến đêm hôm đó, 5 người đã tử vong, 4 người vẫn đang được giải cứu và 6 người đang trong tình trạng tương đối ổn định.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Trùng Khánh đã phân tích dư lượng rượu thuốc và phát hiện ra rằng dược liệu Thanh hao hoa vàng (Artemisia annua) có trong rượu thuốc có độc tính cao.

Theo bác sĩ, Artemisia annua có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau, tán huyết ứ, giảm sưng tấy, thường được dùng trong điều trị phong thấp đau nhức, bầm tím.

Tuy nhiên, Artemisia annua chưa qua chế biến có chứa một lượng lớn chất độc aconitine, nếu ăn nhầm có thể gây tổn thương tế bào cơ tim và trung khu thần kinh, đồng thời có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật, hôn mê, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng là suy đa tạng và tử vong.

Y học cổ truyền có lịch sử ứng dụng hàng ngàn năm và được sử dụng rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên, thuốc cổ truyền nếu sử dụng bừa bãi và lạm dụng sẽ gây hại cho cơ thể.

1. Mua thuốc Đông y không đúng quy định

Thuốc Đông y dựa vào đất canh tác nên dễ bị ô nhiễm kim loại nặng, ngoài ra còn có thể bị ô nhiễm, giảm chất lượng trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển,… Do đó các vấn đề như dư lượng thuốc trừ sâu, nấm mốc, kim loại nặng quá mức có thể xảy ra.

2. Sử dụng bài thuốc dân gian từ người không có chuyên môn

Một số bài thuốc dân gian do tay thầy thuốc nông thôn hoặc thầy lang không có trình độ y học làm ra. Sự tương thích của các đơn thuốc thường vi phạm lý thuyết của y học cổ truyền và các loại thuốc cũng được trộn lẫn, với nguy cơ quá liều hoặc có lẫn chất độc.

Thuoc bac bo may cung tro thanh thuoc doc neu khong biet cach dung
Một số bài thuốc dân gian do tay thầy thuốc nông thôn hoặc thầy lang không có trình độ y học làm ra.

3. Sử dụng sai loại thuốc

Nhiều loại thuốc cổ truyền có tên và hình thức tương tự, nếu không biết cách phân biệt dễ dẫn đến dùng nhầm gây ngộ độc.

4. Sử dụng thuốc chưa qua chế biến

Chế biến là khâu trọng yếu trong quá trình sử dụng thuốc Đông y giúp nâng cao công hiệu của thuốc, giảm độc tính. Nhưng nếu dùng trực tiếp mà không qua chế biến hoặc chế biến không đúng cách thì không những giảm hiệu quả mà còn có thể gây ngộ độc thuốc.

Thuoc bac bo may cung tro thanh thuoc doc neu khong biet cach dung
Chế biến là khâu trọng yếu trong quá trình sử dụng thuốc Đông y giúp nâng cao công hiệu của thuốc, giảm độc tính.

5. Dùng liều cao, dài ngày

Liều lượng cũng là một yếu tố quan trọng gây ra độc tính của thuốc Đông y, nếu không tuân theo chỉ định của bác sĩ, dùng liều lượng lớn thuốc Đông y trong thời gian dài khiến độc tính tích tụ trong cơ thể.

Nhiều người cho rằng thuốc Đông y ít tác dụng phụ, thậm chí không có tác dụng phụ, quan niệm sai lầm này dẫn đến việc sử dụng thuốc Đông y một cách mù quáng, từ đó gây ra những tổn thương không thể khắc phục cho cơ thể.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe