Hợp tác quảng cáo

Thuốc chống nôn metoclopramide gây thần kinh

(SKGĐ) Chúng có thể giúp bạn chặn đứng mọi trường hợp nôn ói nhưng bạn nên đọc bài này trước khi có ý định dùng chúng.

thuốc chống say
thuốc chống say

Nhiều công dụng

Bạn muốn tránh nôn khi đi tàu xe, bác sỹ có thể kê cho bạn một loại thuốc đặc hiệu. Con bạn thường xuyên nôn trớ, bác sỹ có thể kê một loại thuốc giảm tình trạng này. Đặc biệt với những người phải xạ trị, hóa trị thì nôn trớ rất dễ xảy ra nên thông thường họ cần uống loại thuốc chống nôn. Loại thuốc thường được kê trong các trường hợp này là metoclopramide. Thuốc này có tác dụng chống nôn và chống trào ngược nhờ việc ứng chế trung tâm nôn ở não và kích hoạt hệ phó giao cảm ở đường tiêu hóa. Chúng làm đoạn trên dạ dày thì bóp lại và đoạn dưới dạ dày thì giãn ra nên thức ăn, dịch vị chỉ đi xuống chứ không thể đi lên. Chính vì vậy metoclopramide đang được đánh giá là thuốc chống nôn hữu hiệu và có tần suất được dùng bậc nhất hiện nay.

Cẩn thận nguy hiểm

Gần đây, Hội đồng Quản lý Dược phẩm châu Âu đã khuyến cáo hạn chế dùng thuốc này, đặc biệt ở trẻ em và người già. Thuốc rất hữu hiệu cho các trường hợp thường xuyên nôn trớ nhưng thực tế cho thấy chúng có thể gây các rối loạn thần kinh cơ mà người ta là các tác dụng "ngoại tháp". Bạn có thể sẽ bị "dính" một trong các biểu hiện sau: rung giật các cơ ở chân, tay như kiểu bị máy cơ, bạn sẽ bị co rút các cơ mặt, cổ và gáy như kiểu là các cơn co cứng cơ cục bộ. Bạn cũng có thể bị run chân tay hoặc các vận động tự ý khác khi bị tác dụng phụ mức độ nặng.

Ở trẻ em và người già, tác dụng phụ này trở nên rõ rệt hơn. Lý do là vì các vận động ngoại tháp của người già rất nhạy cảm. Có khi chưa cần tác dụng phụ của thuốc, các vận động này cũng đã tự xuất hiện. Còn ở trẻ em, các nhà chuyên môn chưa rõ lý do nhưng ghi nhận trên thực tế, trẻ rất dễ gặp tác dụng phụ này.

Việc dùng thuốc chống nôn này cho trẻ cũng rất cần cẩn trọng bởi dễ ngộ độc. Ở trẻ nhỏ, thường chỉ được dùng 0,1- 0,15mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong đó thông thường, mỗi viên thuốc có hàm lượng 10mg (tức là 1 đứa trẻ 10kg chỉ được uống 1/10 viên). Việc chia nhỏ này là tương đối khó khăn dễ dẫn đến quá liều. Hiện tượng quá liều có thể gây tử vong.

Chính vì những tác dụng phụ này mà Hội Đồng Quản lý Dược phẩm châu Âu đã khuyến cáo hạn chế dùng thuốc này và hạ liều lượng xuống và tránh dùng trong thời gian dài. Những người nôn nhẹ nên tìm cách khác khắc phục trước khi viện trợ vào thuốc.

Chống nôn không bằng thuốc

- Làm mát nhiệt độ phòng khoàng 25-26 độ sẽ làm giảm nôn. Vì nôn bị tác động mạnh bởi nhiệt độ cao

- Ngậm một viên kẹo bạc hà hoặc xức dầu gió có bạc hà sẽ giảm nôn

- Ngậm một viên kẹo gừng hoặc uống một cốc nước gừng đường, khoảng chừng 15ml, với 2-3 lát gừng, nước nóng và một xíu đường, sẽ giảm nôn

- Nằm thư giãn, nghiêng người về bên phải sẽ giảm nôn.

Lưu ý khi dùng metoclopramide

Metoclopramide hiện được bán chủ yếu trên thị trường với tên biệt dược là primperan và perinorm. Khi dùng các biệt dược này, bạn nên lưu ý:

-         Không nên cho trẻ dưới 20kg (dưới 6 tuổi dùng)

-         Không dùng quá 3 liều/ngày

-         Không nên mua dạng đóng gói liều cao hơn 10mg/viên

BS. Cao Hồng Phúc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe