Hợp tác quảng cáo

Thuốc đổi giới tính thai: Chuyện khó tin

(SKGĐ) Nhưng vẫn nhiều người tin theo, kể cả những người có học thức cao.

thuoc doi gioi tinh

Biết tôi vừa đi khám thai về, chị bạn thân lân la hỏi: Biết trai hay gái chưa?. Tôi trả lời, không vui lắm: “Gái rồi chị ạ…”. Chẳng để tôi nói hết câu, chị ấy lại gần, giọng thì thào: Chiều nay, chị sẽ dẫn mày đến nhà ông thầy này hay lắm. Chỉ cần uống thuốc của thầy là có thể sinh con theo ý muốn. Kể cả trường hợp của mày, thai gái rồi nhưng chỉ cần vài liều thuốc là gái thành con trai luôn.

Ông thầy mà chị bạn tôi nói sống ở khu Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Chi bạn tôi khuyên: “Chiều mình cứ qua đây khảo sát xem, chẳng mất gì mà biết đâu lại gặp được thầy, được thuốc. Có chị bạn ở cơ quan tao, đi siêu âm, bác sỹ bảo con gái, uống thuốc của thầy này rồi đẻ thằng cu đấy. Mày đứa trước đã đẻ con gái rồi, giờ lại gái, chồng nó không chán thì mẹ chồng cũng ngấy đến tận cổ”. Một phần vì nể sự nhiệt tình của chị, một phần vì tò mò, tôi đồng ý đi.

Vì không có số nhà chính xác nên khi tìm đến khu vực Đại Mỗ, chúng tôi đã ghé vào một hàng tạp hóa gần đó để hỏi thông tin. Nghe xong câu chuyện, chị chủ hàng cười phớ lớ: “Ông thầy đó á? Mới bị bắt rồi. Tội lừa đảo đất cát gì đấy”.

Không gặp được ông thầy ở Đại Mỗ, hôm sau, chị bạn tôi lại có thông tin: Ở cơ quan chị, lại có người vừa bảo mới đi cắt thuốc để biến con trai thành con gái đấy, nhà đó có 2 con trai rồi, sợ tam nam bất phú. Đây là một ông thầy rất già trên phố cổ Hà Nội, nhiều người tìm đến lắm…

Trước đó, báo chí đã từng đưa tin về trường hợp tương tự là thầy lang Nguyễn Trọng Bằng ở Thọ Vinh, Kim Động, Hưng Yên. Tháng 12/2012, thanh tra Sở y tế tỉnh cũng đã xử phạt và yêu cầu ông Bằng chấm dứt việc làm này. Nhưng chị bạn tôi khẳng định “biết cách thì thầy vẫn bốc thuốc cho”.

Giới tính là do gene không thể đổi

Khi đem câu chuyện này đến hỏi hỏi bác sỹ Hồ Mai Hoa, khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, chúng tôi lại nhận được lời giải thích: “Về mặt khoa học, giới tính thai nhi được hình thành ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau và không điều gì có thể thay đổi được. Trứng lúc nào cũng mang nhiễm sắc thể XX, do đó, em bé là trai hay gái phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng. Nếu tinh trùng là XY thì thai nhi sẽ là trai, ngược lại, nếu tinh trùng là XX, em bé trong bụng sẽ là gái. Như vậy giới tính được quy định bằng gene chứ không phải là chỉ đơn giản là thêm chất nọ, bớt chất kia đi. Hơn nữa, để có thể phát hiện giới tính thai nhi bằng hình ảnh siêu âm có nghĩa là lúc ấy thai nhi ít nhất cũng phải tầm 13 tuần tuổi. Thời gian này, em bé đã hình thành đầy đủ chân, tay, mắt, mũi, cơ quan sinh dục… nên chuyện uống thuốc để “hô biến” giới tính này thành giới tính kia càng phi lý.

Hiện nay khoa học chỉ có thể can thiệp vào quá trình hình thành giới tính thai nhi trước khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Nghĩa là căn cứ vào đặc điểm của từng loại tinh trùng, người ta áp dụng chế độ ăn uống, thời điểm quan hệ tình dục để thuận lợi nhất cho sự di chuyển của XX hoặc XY, từ đó giúp thụ thai theo ý muốn. Tuy nhiên, cách thức này cũng không thể thành công 100%. Một số nước như Thái Lan, Mỹ… có áp dụng kỹ thuật lọc tách tinh trùng để chọn giới tính thai nhi qua thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng ở Việt Nam, và các phương pháp này cũng không đảm bảo 100%.

Còn nói về các loại thuốc được đồn là có thể chuyển giới tính cho thai, bác sỹ Hoa nhấn mạnh đó thực chất chỉ là một trò lừa đảo, đánh vào tâm lý muốn sinh con theo ý muốn của nhiều người. Mặc dù kẻ rao bán loại thuốc này có thể đưa người nọ, người kia ra làm bằng chứng cho sự linh nghiệm của bài thuốc, song các thai phụ cũng cần tỉnh táo để nhận ra rằng những nhân chứng kia có thể chỉ là đồng bọn của trò lừa đảo này. Một trường hợp hi hữu nữa có thể xảy ra là kết quả siêu âm lúc đầu đưa ra không chính xác và vô tình khiến bài thuốc lởm kia “ăn may” trở thành linh nghiệm.

Cẩn thận tiền mất tật mang

Trong quá trình mang thai, bác sỹ Hoa khuyên thai phụ nên hạn chế các loại thuốc, kể cả thuốc bổ. Các loại thuốc Đông y, nếu có dùng cũng cần phải được kê toa từ các chuyên gia Đông y. Các loại thuốc chưa được kiểm nghiệm, không rõ nguồn gốc có thể có tồn dư lưu huỳnh, các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới mẹ và thai. Kết lại vấn đề, bác sĩ Mai Hoa khẳng định: “Con cái là lộc trời cho nên hãy thuận theo tự nhiên. Bất cứ biện pháp can thiệp nào cũng có thể để lại hậu quả đáng tiếc”.

Tạ Dương

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe