Hợp tác quảng cáo

Thuốc giúp giảm tác hại của kháng sinh

(SKGĐ) Kháng sinh sẽ không còn là nỗi lo khi bạn biết dùng kết hợp cùng các thuốc khác.

thuoc khang sinh

Khi uống kháng sinh, thuốc sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại ở trong ruột đồng thời, thuốc cũng tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi. Do đó, sau khi uống kháng sinh, chúng ta thường hay bị sống phân và tiêu chảy cấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Với trẻ càng nhỏ, khả năng đào thải thuốc càng kém nên kháng sinh càng dễ bị tích lũy dẫn đến mệt mỏi. Các thuốc sau sẽ trợ giúp làm giảm tình trạng trên.

Men vi sinh

Vì thuốc này đánh đúng vào cơ chế gây rối loạn do kháng sinh gây ra nên chúng có tác dụng nhất. Men vi sinh bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi nên tái lập lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột. Do đó, việc tiêu chảy do rối loạn vi khuẩn ruột nhanh chóng được khắc phục. Thuốc này có tác dụng với những trường hợp trẻ bị sống phân và tiêu chảy nhẹ. Một số thuốc có thể sử dụng là men chứa Lactobacillus acidophillus, Bifidobacterium longum lactomin, lactomin plus, antibio… Bạn có thể dùng sau khi kết thúc liệu trình kháng sinh, hoặc dùng cùng thời gian, nhưng phải uống men vi sinh cách xa thời điểm uống kháng sinh 2h. Người lớn, và trẻ trên 1 tuổi, mỗi lần nên dùng 1 gói, ngày dùng 2 lần. Với trẻ dưới 1 tuổi, bạn cho bé uống hai nửa gói trong 1 ngày (Khi đã xé lẻ ra thì bạn chỉ dùng ngay lúc đó, nửa gói còn lại bạn phải bỏ vì chất lượng không đảm bảo cho lần sau).

Thuốc băng xe niêm mạc

Đây là thuốc làm băng xe bề mặt ruột, làm giảm sự chế tiết quá nhiều của dịch tiêu hóa gây ra tiêu chảy cấp. Khi dùng thuốc này, hiện tượng cầm tiêu chảy ngay lập tức được giảm bớt mà chưa cần dùng đến các thuốc cầm tiêu chảy đặc dụng. Các thuốc này có hai điểm lợi là ít hấp thu vào cơ thể nên không gây ra biến chứng, lại là thuốc có tác động bề mặt nên hiệu quả nhanh. Thuốc ưu tiên dùng cho trẻ em bị tiêu chảy cấp, tiêu chảy ra nước, nặng hơn sống phân. Một số thuốc có thể dùng là diosmectite (smecta), racecadotril (hidrasec). Thuốc băng xe niêm mạc chỉ dùng khi có tiêu chảy

Men tiêu hóa

Những trường hợp bị mệt và giảm ăn do uống kháng sinh, uống một số acid amin phân tử nhỏ, một số men tiêu hóa đơn giản giúp tái kích thích ăn uống và thấy ăn ngon hơn. Thuốc này có tác dụng trợ lực trực tiếp khả năng tiêu hóa, vừa khắc phục chứng biếng ăn do thuốc lại vừa khắc phục tình trạng tiêu chảy do thuốc gây ra. Một số thuốc có thể kể ra đây như vitamin B1, B62, B6, tinh chất men bia, kẽm (bio-acimin)…

BS. Cao Hồng Phúc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe