Hợp tác quảng cáo

Thuốc nhỏ mũi cũng hại thai

(SKGĐ) Vì nghĩ chỉ xịt ở mũi nên nhiều thai phụ cho rằng các loại thuốc này không ảnh hưởng tới thai nhi. Sự thực con bạn vẫn có thể lãnh đủ.

Make-Saline-Nasal-Spray-Step-18

Thuốc nhỏ mũi hiện nay có một số loại chính thông dụng trên thị trường bao gồm: epinephrin, pseudoepinephrin, xylometazolin, oxymetazolin. Những thuốc này có cấu tạo hóa học khác nhau nhưng có chung một đặc điểm là làm co mạch máu mũi, do đó, chống chảy mũi ào ạt. Dùng các thuốc này rất thích vì tính đáp ứng gần như ngay lập tức của nó. Vừa trước đó vài giây đồng hồ, hai mũi của bạn đang tắc đặc và chứa đầy dịch thì chỉ cần xịt (hoặc nhỏ 1 lần ) là ngay lập tức bạn đã thấy mũi thông thoáng tự bao giờ. Chính vì cách dùng đơn giản, công hiệu nên nhiều người hay lạm dụng. Còn nhiều thai phụ lại nghĩ chúng chỉ có tác dụng ngoài mũi không truyền vào thai.

Muôn đường hại

Sneezing woman.med

Trước hết nói về thuốc nhỏ mũi nguyên gốc, tức là chỉ gồm có 1 thành phần chứa 1 trong các chất ghi ở trên. Không phải tất cả các chất này đều có thể dùng cho thai kỳ. Hai thuốc đầu tiên là oxymetazolin và xylometazolin không an toàn cho 3 tháng đầu thai kỳ. Về mức độ nhiễm độc với thai kỳ, hai thuốc này được xếp vào danh mục C, độc thứ 3 (Tức là đã có dữ liệu không an toàn trên động vật thực nghiệm nhưng chưa có đầy đủ dữ liệu báo cáo trên người). Các biến chứng bao gồm quái thai, dị dạng và biến cố sảy thai. Vì thế, không nên dùng hai thuốc này trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi, bà mẹ có thể dùng một liệu trình ngắn ngày với hai lần nhỏ trong ngày, chỉ kéo dài từ 2-3 ngày.

Hai thuốc sau đó là epinephrin và pseudoepinephrin là thuốc chống chỉ định hoàn toàn khi mang thai. Hai thuốc này có hai tác dụng phụ là gây ra quái thai dị dạng, làm tăng huyết áp của bà mẹ và có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật.

Các thuốc nhỏ mũi không nguyên gốc hiện nay đều có chứa thêm 2 thành phần khác, ngoài thành phần chính là thuốc co mạch. Hai thành phần phụ thêm là: kháng sinh phổ rộng và corticoid. Các kháng sinh thường có trong thuốc nhỏ mũi có thể gây độc hại cho sự phát triển xương sụn của bào thai hoặc gây rối loạn sự phát triển tiền đình của bào thai. Còn thành phần corticoid hay được thêm vào là dexamethason. Khi sử dụng dexemethasone trên động vật đang có thai sẽ gây quái thai. Do đó, thuốc không được chỉ định với bà mẹ mang thai.

Như vậy, nhìn chung, thuốc nhỏ mũi dù nguyên gốc hay không nguyên gốc đều không được áp dụng với phụ nữ mang thai.

Bà bầu làm gì khi tắc mũi?

Nếu không may bị bệnh, bà mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý làm loãng nhầy mũi. Thai phụ cũng có thể xịt nước muỗi biển sâu làm loãng nhầy. Một số biện pháp khác an toàn là xông hơi nước nóng làm loãng nhầy, ngửi dầu bạc hà cũng giúp thông mũi.

BS. Cao Hồng Phúc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe