Hợp tác quảng cáo

Thuốc tiểu đường có thể phòng tránh ung thư

(SKGĐ) Một loại thuốc được chỉ định rộng rãi để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giúp tất cả chúng ta sống lâu hơn và phòng tránh ung thư, một nghiên cứu tại Anh mới đây cho biết.

thuoc-tieu-duong

Nghiên cứu cho thấy thuốc Metformin giúp kiểm soát lượng đường cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư – bất kể người đó có bị bệnh tiểu đường hay không.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Diabetes, ObesityMetabolism. Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 180.000 người và tìm thấy một "cải tiến nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê về sự sống còn giữa những người dùng thuốc Metformin so với những người uống thuốc chống đái tháo đường cũ và một nhóm khác không bị tiểu đường”.

Theo đó, nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng, thời gian sống trung bình ở những người khỏe mạnh thậm chí thấp hơn là 15% so với bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc Metformin, còn những bệnh nhân đái tháo đường dùng các loại thuốc cũ có thời gian sống thấp hơn 38% những bệnh nhân dùng Metformin.

Tác giả chính của nghiên cứu, GS. Craig Currie của Đại học Y Cardiff (Anh) cho biết, nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của Metformin trên những người khỏe mạnh cho kết quả khả quan, đặc biệt khi nó có tác dụng phụ không đáng kể.

"Đáng ngạc nhiên, kết quả cho thấy, loại thuốc tiểu đường giá rẻ và được chỉ định dùng rộng rãi này có lợi ích không chỉ đối với bệnh nhân tiểu đường mà còn với cả những người không bị bệnh”, Giáo sư Craig Currienói.

Ông cũng cho biết bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường giảm trung bình khoảng 8 năm tuổi thọ. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này hoàn toàn là giữ cơ thể không bị béo phì và thường xuyên tập một số tập thể dục nhẹ.

Tuy nhiên, Kevin McConway, giáo sư về thống kê ứng dụng tại Đại học Mở (Anh) cho biết, sự khác biệt rõ ràng trong sự sống còn giữa các bệnh nhân tiểu đường dùng Metformin và những người khỏe mạnh trong nghiên cứu là tương đối nhỏ và có thể là do các yếu tố khác - như bệnh nhân tiểu đường được theo dõi và điều trị tốt hơn cho các vấn đề liên quan đến tim từ đó cho những kết quả có khả năng tốt hơn trong ngắn hạn.

Dẫu vậy, phát hiện mới về thuốc Metformin khá “hấp dẫn” và cần tiến hành các cuộc thử nghiệm qui mô lớn trên dân số khỏe mạnh để xác thực lợi ích kéo dài tuổi thọ của thuốc, cũng như để xem có nên chỉ định nó cho người bình thường hay không.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe