Hợp tác quảng cáo

Thuốc tránh thai có thực ngăn ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng?

(SKGĐ) Theo một kết quả nghiên cứu mới trên thế giới, phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 10 năm có khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Đây cũng là loại ung thư đang có chiều hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam, liệu phụ nữ có nên sử dụng thuốc tránh thai như biện pháp phòng chống ung thư hay không!?

 thuoc-tranh-thai

Thuốc tránh thai giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Duke (Durham, Bắc Carolina, Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã gộp dữ liệu từ 24 nghiên cứu và phát hiện người sử dụng thuốc viên tránh thai giảm 27% nguy cơ ung thư buồng trứng.

Một số nghiên cứu trước đó cũng đã cho thấy, việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progestin hoặc chỉ chứa progestin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ về lâu dài.

Để làm sáng tỏ điều này, TS. Laura Havrilesky - Trưởng nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp đã kết hợp dữ liệu từ 24 nghiên cứu về việc sử dụng thuốc tránh thai của phụ nữ trong khoảng thời gian khác nhau, các lứa tuổi khác nhau so với những người không sử dụng biện pháp uống thuốc tránh thai. Và việc nghiên cứu này đã chứng minh việc sử dụng thuốc tránh thai có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Những người phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 10 năm hoặc lâu hơn giảm một nửa nguy cơ so với những người không uống.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng cho biết: Sử dụng thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng, đặc biệt là ở những phụ nữ sử dụng chúng trong nhiều năm. Những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 5 năm trở nên có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng thấp hơn 50% so với những phụ nữ không bao giờ sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có một số rủi ro nghiêm trọng và tác dụng phụ. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai cho bất kỳ lý do nào đều cần có sự tư vấn của bác sỹ.

Không nên sử dụng lâu dài

Kết quả nghiên cứu trên có thể mở ra thêm biện pháp phòng chống ung thư buồng trứng cho phụ nữ. Nhất là hiện nay ở Việt Nam, ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất.

Để thêm bằng chứng khẳng định tác dụng phòng ngừa ung thư của thuốc tránh thai, phóng viên Sức khỏe gia đình đã có cuộc trao đổi với BS. Nguyễn Trọng Thanh - Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bác sĩ Thanh cho biết, thuốc tránh thai có khả năng ngăn ngừa ung thư buồng trứng là đúng. Trong cơ thể người phụ nữ có loại hormone nữ, hay còn gọi là kích dục tố nữ là estrogen. Estrogen là hormone quy định những biểu hiện giới tính ở phụ nữ như thân thể nở nang, ngực nở, mông nở, da dẻ mượt mà… Đồng thời, estrogen này cũng có khả năng làm phát triển các khối u ở buồng trứng, cổ tử cung, kích thích phát triển các tổn thương trên đường tiêu hóa…

Trong thuốc tránh thai sử dụng chất ngược lại với hormone nữ estrogen là progestin. Khi vào cơ thể chất này sẽ ức chế sự phát triển của estrogen, vì vậy nên nó có tác dụng kìm hãm khối u ung thư. Bác sĩ Thanh cho biết, mặc dù trong thuốc tránh thai cũng bổ sung estrogen nhưng lượng rất nhỏ, không đáng kể, chủ yếu vẫn là chất ngược lại với nó – progestin. Hiện nay còn có một số loại thuốc chỉ có progestin mà không bổ sung estrogen.

Tuy nhiên, bác sĩ Thanh cho rằng, không nên sử dụng thuốc tránh thai quá lâu dài, vì thuốc tránh thai có thể gây ra những tác dụng phụ. Những tác dụng không mong muốn nguy hiểm của chúng như xơ cứng mạch máu, có thể gây tắc mạch. Bất cứ một loại hóa chất nào đưa vào trong cơ thể đều đặn và kéo dài đều phản sinh lý. Khi đã là phản sinh lý rồi thì nó sẽ sinh ra những biến đổi khác không lường được.

Nếu dùng với mục đích tránh thai thì nên dùng nó một thời gian rồi thay đổi nó và dùng phương pháp khác. Không dùng một phương pháp nào kéo dài liên tục, nhất là dùng các loại thuốc uống là hóa chất.

Còn nếu dùng để phòng ung thư thì việc uống thuốc tránh thai lâu dài cũng cần cân nhắc. Vì trong thuốc tránh thai vẫn có estrogen, hormone này có thể gây ra béo phì ở phụ nữ. Nếu dùng lâu dài có thể ngăn ngừa được ung thư nhưng có thể gây ra một số bệnh khác chuyển biến từ béo phì. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra một số biến loạn khác chưa thể kiểm soát hết được.

Bác sĩ Thanh cho rằng, thời gian dài nhất nên dùng thuốc tránh thai là chục năm trở lại và phải dùng xen kẽ các biện pháp khác. Phải đảm bảo không dùng thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài. Trong thời gian dùng cũng phải liên tục theo dõi xem cơ thể có phản ứng gì không, nếu có những tác dụng phụ thì nên dừng lại, nếu cơ thể có thể thích ứng được mới nên dùng tiếp.

Cẩn thận khi dùng

GS. Eduardo Franco - Người đứng đầu nghiên cứu bệnh ung thư dịch tễ tại Đại học McGill (ở Montreal, Canada) cho biết, các nghiên cứu khác trước đây đã cho thấy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ cao phát triển ung thư cổ tử cung.

Và GS.Eduardo Franco cũng cho rằng phát hiện mới trên của các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Duke là không đáng ngạc nhiên và nhiều bác sỹ cũng đã thuyết phục rằng thuốc tránh thai làm giảm khả năng ung thư buồng trứng.

Theo ông Eduardo Franco, không cần phải đặt câu hỏi về mối liên hệ này mà quan trọng là sự hiểu biết cần thiết để mọi người cẩn thận trong sử dụng cho mục đích giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Còn TS. Laura Havrilesky nói rằng: “Những gì chúng ta đã có ngay bây giờ có thể là bằng chứng tốt nhất mà chúng tôi có thể có. Tôi không nhất thiết phải nghĩ rằng nó là đủ để nói với bác sĩ để bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai chỉ với mục đích ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Havrilesky tin rằng, nghiên cứu trên là đủ để nói rằng đây là một lợi thế cho những phụ nữ đang cân nhắc việc sử dụng thuốc tránh thai cho mục đích tránh thai hoặc các lý do y tế khác.

Nguyên Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe