Hợp tác quảng cáo

Thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư

Sử dụng thuốc tránh thai vô tội vạ ở một số phụ nữ rất dễ dẫn đến việc mắc phải bệnh ung thư.

thuoc tranh thai

Trong thuốc tránh thai có chứa Progestin, depo – provera là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư vú nguy hiểm ở phụ nữ.

Theo thông tin từ Kiến Thức, nhận định trên được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ).

Có hơn 1.000 phụ nữ độ tuổi từ 20 - 44 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư vú và hơn 900 đối tượng khác không mắc căn bệnh này tham gia vào cuộc nghiên cứu.

Kết quả thu được cho thấy, chị em có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2,2 lần so với bình thường khi sử dụng thuốc tránh thai có chứa depo - medroxyprogesterone acetate hoặc DMPA trong vòng một năm hoặc lâu hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ “dính” bệnh sẽ giảm đáng kể nếu chị em ngừng sử dụng thuốc tránh thai một vài tháng. Thậm chí, những người ngừng sử dụng chúng khoảng một năm sẽ không phải đối diện với sự đe dọa của căn bệnh này nữa.

Bình luận về nghiên cứu, tiến sĩ Elizabeth Poynor đến từ Bệnh viện Lenox Hill (New York) nói: "Nghiên cứu này khẳng định progestin có khả năng không an toàn cho phái đẹp. Đặc biệt những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao do thừa hưởng cấu trúc gen di truyền từ gia đình hoặc đã khá “cứng” tuổi không nên lựa chọn biện pháp uống thuốc trán thai".

Trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Christopher Li cho biết: "Thực tế căn bệnh ung thư vú khá hiếm gặp ở những người phụ nữ trẻ. Hiểm họa từ việc sử dụng DMPA sẽ không còn khi họ tìm được biện pháp tránh thai an toàn hơn. Chúng ta có nhiều lựa chọn do vậy chị em nên tìm phương pháp hiệu quả và đảm bảo sức khỏe”.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe