Hợp tác quảng cáo

Tim đập nhanh chậm bất thường có nguy hiểm không?

Tần số hay nhịp tim quá nhanh, quá chậm, thất thường,... được gọi là rối loạn nhịp tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm vì gây ra biến chứng nặng hoặc đột tử nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Nhịp tim là tốc độ nhịp tim đo bằng số lần co thắt (nhịp đập) của tim mỗi phút (bpm - beat per minute). Nhịp tim có thể thay đổi theo nhu cầu thể chất của cơ thể, bao gồm cả nhu cầu hấp thụ oxy và bài tiết carbon dioxide. Nó thường bằng hoặc gần với xung được đo tại bất kỳ điểm ngoại vi nào. Các hoạt động có thể tạo ra thay đổi bao gồm tập thể dục, ngủ, lo lắng, căng thẳng, bệnh tật và khi uống thuốc.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết nhịp tim người lớn nghỉ ngơi bình thường là 60–100 bpm. Nhịp tim nhanh là nhịp tim được xác định là trên 100 bpm lúc nghỉ ngơi. Nhịp tim chậm là một nhịp tim được định nghĩa là dưới 60 bpm khi nghỉ ngơi. Trong giấc ngủ, nhịp tim chậm đi với tốc độ khoảng 40-50 bpm là phổ biến và được coi là bình thường. Khi tim không đập theo cách thông thường, điều này được gọi là loạn nhịp tim. 

Tim dap nhanh cham bat thuong co nguy hiem khong?
Nhịp tim có thể thay đổi theo nhu cầu thể chất của cơ thể, bao gồm cả nhu cầu hấp thụ oxy và bài tiết carbon dioxide

1. Phân loại

Nói chung, rối loạn nhịp tim được nhóm lại theo tốc độ của nhịp tim. Ví dụ:

- Nhịp tim nhanh là tim đập nhanh. Nhịp tim khi nghỉ ngơi lớn hơn 100 nhịp một phút.

- Nhịp tim chậm là nhịp tim đập chậm. Nhịp tim lúc nghỉ ngơi ít hơn 60 nhịp một phút.

1.1. Nhịp tim nhanh

Các loại nhịp tim nhanh bao gồm:

- Rung tâm nhĩ. Tín hiệu tim hỗn loạn gây ra nhịp tim nhanh, không điều hòa. Tình trạng này có thể là tạm thời, nhưng một số đợt rung tâm nhĩ có thể không dừng lại trừ khi được điều trị. Rung tâm nhĩ có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ.

- Cuồng nhĩ. Cuồng nhĩ tương tự như rung tâm nhĩ, nhưng nhịp tim có tổ chức hơn. Cuồng nhĩ cũng có thể dẫn đến đến đột quỵ.

- Nhịp nhanh trên thất. Nhịp tim nhanh trên thất là một thuật ngữ rộng bao gồm các rối loạn nhịp tim bắt đầu ở trên các ngăn dưới của tim (tâm thất). Nhịp tim nhanh trên thất gây ra các đợt nhịp tim đập thình thịch (đánh trống ngực) bắt đầu và kết thúc đột ngột.

- Rung thất. Loại rối loạn nhịp tim này xảy ra khi các tín hiệu điện hỗn loạn, nhanh chóng khiến các buồng tim phía dưới (tâm thất) rung lên thay vì liên lạc một cách phối hợp để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Vấn đề nghiêm trọng này có thể dẫn đến tử vong nếu nhịp tim bình thường không được phục hồi trong vòng vài phút. Hầu hết những người bị rung tâm thất đều có bệnh tim tiềm ẩn hoặc đã trải qua chấn thương nghiêm trọng.

- Nhịp nhanh thất. Nhịp tim nhanh, đều đặn này bắt đầu bằng các tín hiệu điện bị lỗi ở các ngăn dưới của tim (tâm thất). Nhịp tim nhanh không cho phép tâm thất được đổ đầy máu. Kết quả là tim không thể bơm đủ máu cho cơ thể. Nhịp nhanh thất có thể không gây ra vấn đề nghiêm trọng ở những người có trái tim khỏe mạnh. Ở những người mắc bệnh tim, nhịp nhanh thất có thể là một trường hợp khẩn cấp cần được điều trị y tế ngay lập tức.

1.2. Nhịp tim chậm 

Mặc dù nhịp tim dưới 60 nhịp một phút khi nghỉ ngơi được coi là nhịp tim chậm, nhưng không phải lúc nào nhịp tim thấp khi nghỉ ngơi cũng báo hiệu một vấn đề. Nếu bạn khỏe mạnh về thể chất, tim của bạn vẫn có thể bơm đủ máu cho cơ thể với ít hơn 60 nhịp một phút khi nghỉ ngơi.

Nếu bạn có nhịp tim chậm và tim không bơm đủ máu, bạn có thể mắc một loại nhịp tim chậm. Các loại nhịp tim chậm bao gồm:

- Hội chứng nút xoang. Nút xoang chịu trách nhiệm thiết lập nhịp tim. Nếu nó không hoạt động bình thường, nhịp tim có thể luân phiên giữa quá chậm (nhịp tim chậm) và quá nhanh (nhịp tim nhanh). Hội chứng nút xoang có thể do sẹo gần nút xoang làm chậm lại, làm gián đoạn hoặc cản trở sự di chuyển của các xung động. Hội chứng này phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

- Rối loạn dẫn truyền: Rối loạn dẫn truyền là một bất thường hệ thống dẫn truyền xung điện của tim khiến tim bạn đập không bình thường. Hệ thống này được gọi là hệ thống dẫn truyền tim. Thông thường, tín hiệu điện tạo ra nhịp đập của tim bạn truyền từ nút xoang (ở đáy tim) theo hệ thống dẫn truyền xuống mỏm tim. Tín hiệu kích hoạt cơ tim khiến tim bạn đập, bơm máu đến phổi và toàn bộ cơ thể. Trong các rối loạn dẫn truyền, tín hiệu điện không tạo ra đúng cách hoặc không truyền đúng cách qua tim.

Ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu là thuật ngữ nhằm chỉ một tình trạng rối loạn nhịp tim, đặc trưng bởi sự xuất hiện các nhịp đến sớm bất thường không nằm trong sự kiểm soát của nút xoang. Các nhát bóp sớm có thể xuất hiện đơn độc hoặc nhiều nhát xuất hiện cùng nhau và được nối tiếp bằng một khoảng nghỉ bù ngay sau đó. Vị trí phát ra các xung động bất thường này được sử dụng để phân loại ngoại tâm thu. Trên thực tế lâm sàng, ngoại tâm thu thường bao gồm hai nhóm chính ngoại tâm thu nhĩ và ngoại tâm thu thất..

Ngoại tâm thu có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Đôi khi nhịp tim sớm là do căng thẳng, tập thể dục vất vả hoặc chất kích thích, chẳng hạn như caffeine hoặc nicotin.

2. Nguyên nhân gây rối loạn nhịp

Tim dap nhanh cham bat thuong co nguy hiem khong?
Các bệnh lý như bệnh tuyến giáp có thể gây rối loạn nhịp tim.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp. Những nguyên nhân đó có thể là những bất thường hoặc bệnh lý của chính tim gây ra, hoặc do bệnh lý ở các cơ quan khác làm ảnh hưởng đến nhịp tim (ví dụ: bệnh lý tuyến giáp, suy thận gây rối loạn điện giải). Tình trạng rối loạn nhịp có thể xảy ra từng lúc thoáng qua chỉ vài phút hoặc ngắn hơn, xuất hiện thành từng đợt mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trước đó. Tuy nhiên, một số loạn nhịp tim lại kéo dài nhiều giờ, thậm chí liên tục trong nhiều năm. 

Các nguyên nhân gây loạn nhịp tim là:

- Hoạt động của nút xoang trở nên bất thường hoặc suy yếu;

- Có ổ phát nhịp bất thường khác ở trong tim;

- Có đường dẫn truyền bất thường ở trong tim; 

- Hệ thống dẫn truyền bình thường của tim bị tổn thương (bị nghẽn/block);

- Cơ tim bị tổn thương;

- Rối loạn điện giải gây loạn nhịp;

- Do thuốc hoặc độc chất;

- Do bất thường của các cơ quan khác gây ảnh hưởng lên tim (ví dụ như cường giáp).

3. Các dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim là gì?

Các triệu chứng rối loạn nhịp tim có thể bao gồm:

- Tim đập nhanh.

- Chóng mặt hoặc lâng lâng.

- Ngất xỉu.

- Hụt hơi.

- Khó chịu ở ngực.

- Yếu hoặc mệt mỏi.

Rối loạn nhịp tim có thể là sát thủ thầm lặng và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

4. Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Tim dap nhanh cham bat thuong co nguy hiem khong?
Rối loạn nhịp tim có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và đột tử,....

Một số rối loạn nhịp tim nhẹ thường không gây nguy hại gì đến sức khỏe. Tuy nhiên những rối loạn nhịp tim khác, đặc biệt các rối loạn nhịp gây triệu chứng như mô tả ở trên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng hoặc dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như:

Đột quỵ: Người bị rối loạn nhịp tim có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần người khỏe mạnh. Đó là do khi bạn bị rối loạn nhịp tim, máu không thể lưu thông đến các bộ phận trên cơ thể, làm tăng khả năng hình thành các cục máu đông. Những cục máu đông hình thành trong tâm nhĩ có thể di chuyển đến não, làm tắc/hẹp các mạch máu dẫn đến đột quỵ.

Giảm khả năng gắng sức, hạn chế hoạt động/ sinh hoạt: Để di chuyển, vận động và thực hiện các hoạt động hàng ngày, cơ thể cần được cung cấp máu có oxy liên tục. Thật không may, nếu bạn bị rối loạn nhịp tim, tim không thể bơm đủ máu đến các bộ phận khác, khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, yếu ớt.

Suy tim: Tim bơm máu đến các bộ phận khác của cơ thể để duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên khi bạn bị rối loạn nhịp tim, tim không thể bơm máu đến nơi cần thiết một cách hiệu quả. Chính vì thế, tim phải nỗ lực nhiều hơn và trở nên yếu đi. Điều này sẽ cản trở hoạt động bình thường của tim, gây ra suy tim.

Đột tử: Một số loạn nhịp tim có tính tiềm ẩn, bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng thoáng qua không rõ ràng. Tuy nhiên khi bệnh nhân có cơn loạn nhịp tái phát trở nặng có thể dẫn đến đột tử. Một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ tuổi là loạn nhịp tim nặng, thường do đột biến gen gây loạn nhịp nặng.

5. Điều trị rối loạn nhịp tim

Phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim sẽ phụ thuộc vào việc đó là rối loạn nhịp nhanh hay chậm. Và biện pháp tối ưu nhất là loại bỏ các nguyên nhân cơ bản gây ra chứng rối loạn nhịp tim của bạn, chẳng hạn như suy tim.

Các phương pháp điều trị được sử dụng cho rối loạn nhịp tim bao gồm:

- thuốc – để ngăn chặn hoặc ngăn ngừa rối loạn nhịp tim hoặc kiểm soát tốc độ rối loạn nhịp tim

- chuyển nhịp bằng điện – một phương pháp điều trị sử dụng điện để sốc tim trở lại nhịp bình thường trong khi bạn được gây mê hoặc an thần

- Cắt đốt qua ống thông – một phương pháp điều trị lỗ khóa dưới gây tê tại chỗ hoặc toàn thân nhằm phá hủy cẩn thận các mô bệnh trong tim gây ra rối loạn nhịp tim

- máy tạo nhịp tim – một thiết bị nhỏ chứa pin của chính nó được cấy vào ngực của bạn dưới sự gây tê cục bộ; nó tạo ra các tín hiệu điện để thực hiện công việc của máy tạo nhịp tim tự nhiên trong tim bạn để giúp nó đập ở tốc độ bình thường

- máy khử rung tim cấy ghép (ICD) – một thiết bị tương tự như máy tạo nhịp tim theo dõi nhịp tim của bạn và đưa tim bạn trở lại nhịp điệu bình thường bất cứ khi nào cần thiết.

6. Cách phòng tránh rối loạn nhịp tim

Tim dap nhanh cham bat thuong co nguy hiem khong?
Một chế độ ăn lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tim nhịp tim.

Bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhịp bằng cách:

- Duy trì thực đơn có lợi cho sức khỏe tim mạch: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều thực phẩm ngũ cốc, rau và trái cây, thịt nạc, cá, các sản phẩm từ sữa ít béo và chất béo không bão hòa (như dầu ô liu); tránh dung nạp chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

- Giữ cân nặng ổn định, tránh thừa cân – béo phì: Cần cân bằng lượng calo bạn đốt cháy với lượng calo bạn ăn thông qua tập thể dục và hoạt động hàng ngày. 

- Tập thể dục mỗi ngày: Tập thể dục không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn có ích trong việc ổn định nhịp tim. 

- Tránh xa thuốc lá và hạn chế rượu: AHA khuyến nghị bạn nên bỏ thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu.

- Kiểm soát căng thẳng: Stress làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, loại bỏ căng thẳng khỏi cuộc sống hàng ngày sẽ tốt cho tim.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe