Hợp tác quảng cáo

Tỏi đen và những công dụng “thần kì”

Khoa học hiện đại chứng minh tỏi đen là một trong những chế phẩm thiên nhiên tốt nhất được sử dụng để chống lão hóa.

Tỏi đen giúp nhanh chóng triệt tiêu các gốc tự do trong tế bào, hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa đến tối đa. Giảm nguy cơ về tiểu đường, tim mạch, và tiêu diệt tế bào ung thư...

Tỏi đen chống ung thư

Quá trình lên men, tỏi đen chứa hợp chất SAC và một dẫn xuất amino axit cysteine được thấy có hàm lượng cao hơn nhiều so với tỏi tươi, chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do trong tế bào, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, dịch chiết tỏi cũng có hiệu lực hạn chế phát triển tế bào khối u. Những hoạt chất chống ung thư trong tỏi đen hoạt động theo cơ chế không trực tiếp gây độc tế bào u mà qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch cơ thể.

Tác dụng chống vi khuẩn, virus, kháng nấm của tỏi đen

Bản chất của tỏi tươi đã có tác nhân chống lại vi khuẩn, kháng sinh và chống lại các loại nấm do có chứa chất allicin. Trong tỏi đen, nhờ hợp chất của lưu huỳnh S-ally-L-cysteine hỗ trợ giúp cho sự hấp thụ và chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn.

Tỏi đen phòng bệnh mạn tính

Trong tỏi đen có chất chống ôxy hóa cao gấp 2 lần so với tỏi tươi. Các chất chống ôxy hóa bảo vệ tế bào, do đó có thể làm chậm quá trình lão hóa. Vì thế, tỏi đen dùng hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh mạn tính như bệnh tăng huyết áp, bệnh Alzheimer, bệnh đái tháo đường…

Vì vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi tươi.

Một số tác dụng khác của tỏi đen:

- Bảo vệ gan, ổn định men gan, chống gan nhiễm mỡ

- Hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc

- Tăng cảm giác ngon miệng

Vì những công dụng như thế, tỏi đen ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng cao cấp hoặc phối hợp với những món ăn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo nên sử dụng loại chế phẩm thiên nhiên này có mức giới hạn, tùy theo mục đích sử dụng

Nếu phòng bệnh chỉ cần 2-3 tép tỏi mỗi ngày, còn dùng để chữa bệnh có thể dùng nguyên củ/ngày. Hiện nay có một số sản phẩm tỏi đen được bào chế dạng viên, liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tỏi đen tuy không còn xa lạ với các quốc gia châu Á như Hàn quốc, Nhật Bản, Singapore… nhưng với Việt Nam, tỏi đen chỉ mới xuất hiện vài năm. Do đó, chúng ta cần theo dõi và đánh giá chính xác hơn về loại chế phẩm thiên nhiên này.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe