Hợp tác quảng cáo

Trâm ổi: cứu tinh cho người viêm họng hạt

(SKGĐ) Ai chưa bị mắc viêm họng hạt có lẽ sẽ không hình dung được những sự khó chịu mà người bệnh phải chịu. Tuy nhiên, trong dân gian, có nhiều loại cây có thể chữa được căn bệnh này. Trâm ổi là một trong số đó.

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mạn tính, đó là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm tại vùng họng. Đây là vùng chứa rất nhiều lympho bào với nhiệm vụ diệt vi sinh vật. Khi viêm họng kéo dài sẽ dẫn đến các lympho bào phải làm việc liên tục và ngày càng to ra, trở thành các "hạt".

Các hạt này luôn luôn kích thích làm cho người bệnh có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Đây là một loại bệnh rất khó điều trị dứt điểm.

Y học hiện đại ngày nay có thể điều trị dứt điểm bằng cách đốt tia lazer. Nhưng dân gian cũng có bài thuốc trị viêm họng hạt hiệu quả từ cây trâm ổi. Lá cây hoa trâm ổi có hình bầu dục, đầu nhọn, mặt xù xì, mép có răng cưa, mặt trên có lông ngắn, cứng, mặt dưới có lông mềm hơn.

Lá trâm ổi có tác dụng tốt đối với người bị viêm họng hạt, nhưng tuyệt đối không được lạm dụng nó.

Lá trâm ổi có tác dụng tốt đối với người bị viêm họng hạt, nhưng tuyệt đối không được lạm dụng nó.

Theo Đông y, lá này có vị đắng, hôi, tính mát, hơi có độc, có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, tiêu sưng, cầm máu. Trâm ổi còn dùng trị ghẻ lở, viêm da, các vết chàm và dùng chườm nóng trị thấp khớp.

Bài thuốc trị viêm họng hạt từ lá trâm ổi:

Nguyên liệu ( cho 1 lần):

- 3-6 lá trâm ổi rửa sạch.

- 1 lát gừng tươi.

- 1 hạt muối.

Cho tất cả vào miệng nhai thật nhỏ, chậm và kĩ. Ngậm trong khoang miệng, nuốt từ từ từng chút một sao cho thời gian nhai, ngậm và nuốt hết thuốc trong vòng 15-30 phút.

Tác dụng:

- Sau 10 ngày dùng thuốc sẽ giảm ho, giảm đờm trong cổ họng, hết cảm giác đau họng.

- Sau 20 ngày hết ho, hết đờm, hết khàn tiếng.

- Sau 30-45 ngày trong cổ họng sẽ hết các mụn nhỏ li ti. Bệnh sẽ không còn tái phát nữa.

Lưu ý:

- Ngoài viêm họng hạt, bài thuốc này còn có thể điều trị các chứng viêm họng, viêm phế quản và viêm VA.

- Vì lá trâm ổi có chất Lentaden A và Lantamin rất độc nên nếu dùng liều cao trên 30g và kéo dài trong nhiều ngày sẽ vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ dùng tối đa 18 lá mỗi ngày và lại chia nhỏ làm 3 lần nên an toàn cho người dùng. Không được vượt quá liều lượng trên.

- Nhất thiết phải dùng muối hạt chứ không được dùng loại muối khác.

Thanh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe