Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Tránh thai bằng… que - Bạn đã biết chưa?

4:04 PM | 03/07/2014 - Thuốc và sức khỏe

(SKGĐ) Không uống, không dán thuốc nhưng vẫn là cách đưa hormone vào cơ thể. Không phải đặt vòng nhưng vẫn là dùng một liều cho nhiều năm. Đó là phương pháp tránh thai bằng… que.

tránh thai 

Một que cho 3 năm

Que cấy tránh thai là phương pháp dùng một hay nhiều que nhỏ (dài 40mm, rộng 2mm) có chứa hormone progesterone để cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào da, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài lên 3-5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy là levonorgestrel hay etonogestrel, không dùng estrogen nên rất thuận lợi cho phụ nữ không dùng được estrogen. Trên thị trường thế giới có 3 loại:

- Norplant: cấy 6 que, tác dụng trong 5-7 năm

- Jadelle: cấy 2 que, tác dụng 5 năm

- Implanon: cấy 1 que, tác dụng 3 năm

BS. Nguyễn Trần Quốc Hải, Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) cho biết: Que cấy tránh thai đã du nhập vào nước ta 3-4 năm nay nhưng còn khá xa lạ với nhiều người, nếu có dùng thì chủ yếu vẫn là que Implanon. Hiệu quả tránh thai của dạng que cấy được đánh giá là đạt 99%. Cơ chế hoạt động của chúng giống như các loại tránh thai có hormone progesterone khác: Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập buồng tử cung và ngăn rụng trứng.

Khó tránh khỏi tác dụng phụ

Cũng như các biện pháp tránh thai có chứa hormone, que cấy có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nghiệm của một số chị em trên diễn đàn webtretho đã dùng que cấy cho thấy: có người tăng cân nhanh, người thì chóng mặt, buồn nôn, căng ngực như dùng thuốc tránh thai. Một số trường hợp bị rong kinh trong vài tháng đầu và sau năm thứ nhất thì có thể gặp vô kinh.

Phụ nữ có con bú vẫn dùng được?

Những phụ nữ cho con bú vẫn có thể dùng que cấy tránh thai nhưng tốt nhất nên đợi con được 6 tuần tuổi. Đặc biệt người có u xơ tử cung, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp cũng dùng được que cấy. Còn các đối tượng sau nên tránh que cấy:

- Xuất huyết âm đạo chưa giải thích được

- Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú

- Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi

- Đang có bệnh lý gan nặng

Muốn cấy, phải gặp chuyên gia

que-cay-tranh-thai

BS. Nguyễn Thúy Hà, Phòng khám 68, Phụ sản Hà Nội cho hay, những phòng khám tư nhân chưa được thực hiện phương pháp que cấy này. Vì vậy, chị em muốn dùng que cấy phải đến cơ sở y tế để được thực hiện đúng quy trình. Thông thường, que cấy được đặt dưới da cánh tay, bên không thuận, theo đúng quy trình: sát khuẩn, gây tê tại chỗ, rạch ra vùng cấy khoảng 2mm, đặt que cấy vào, dùng băng băng lại. Bạn có thể ra về ngay sau khi cấy que xong..

Tất cả những nhân viên y tế thực hiện cấy que tránh thai đều phải được đào tạo về kỹ thuật này. Nếu nhân viên có tay nghề non kém, que cấy đặt không đúng quy cách, khi bạn muốn lấy ra thì sẽ rất khó tìm thấy. Việc rút que cấy tránh thai cũng phải đúng kỹ thuật để tránh nhiễm trùng. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Từ dũ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Thanh Minh

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang