Hợp tác quảng cáo

“Trị” ốm nghén bằng thuốc

(SKGĐ) Cảm giác buồn nôn và nôn luôn là cửa ải đầu tiên trong hành trình làm mẹ nhiều gian khổ. Đa phần các bà mẹ sẽ cố gắng vượt qua nhưng cũng có lúc họ cần sự trợ giúp từ thuốc.

Mang bầu đến tháng thứ 2 mà chị Giang (Q.1, TP. HCM) tưởng mình như sắp không sống nổi. Mỗi ngày chị nôn tới 25 lần, bất cứ thứ gì cho vào đều bị cho ra, kể cả nước lọc; thành thử vùng ngực và bụng luôn luôn trong trạng thái gồng lên vì nôn và vì đau.

Tham khảo ý kiến bác sĩ, chị Giang mới biết, nếu tình trạng nôn ói quá nặng, bà bầu vẫn có thể dùng thuốc với điều kiện thuốc không có hại cho thai nhi và có sự chỉ định của bác sĩ.

Vitamin B6

Vitamin B6 được đánh giá là hóa dược an toàn nhất đối với thai phụ và thai nhi trong việc điều trị tình trạng nôn ói thời gian đầu của thai kỳ. Để giảm bớt cơn buồn nôn, bạn có thể uống B6 3 lần/ngày, mỗi lần 5mg trong 3 ngày liền.

Trong nhiều năm qua, loại thuốc chống nôn được sử dụng phổ biến và an toàn nhất cho bà bầu là loại thuốc viên kết hợp giữa một loại kháng histamin và vitamin B6.

Metoclopramide

Một số nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, việc sử dụng Metoclopramide làm thuốc chống nôn cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kì được xem là an toàn với thai nhi.

Tiến sĩ khoa Rafael Gorodischer thuộc Trung tâm Y khoa Soroka ở Beer-Sheva (Israel) cũng đã khẳng định: “Sử dụng Metoclopramide không có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh, sinh non, sinh thiếu cân, hoặc chết thai trong 13 tuần đầu thai kì”. Tại Israel, loại thuốc này được xem là lựa chọn đầu tiên trong điều trị chứng nôn ói cho phụ nữ mang thai.

Kháng histamin và các loại thuốc khác

Để khắc phục tình trạng nôn ói quá nặng, bác sĩ có thể kê đơn cho thai phụ sử dụng các nhóm thuốc chống nôn kháng histamin H1 (dyphenhydramin, hydroxyzin); nhóm phenothiazin (prochloperazin, chlopromazin, haloperidol); nhóm benzamid (metoclopropamid, cisaprid...); nhóm kháng serotonin (ondansetron, granisetron...) và glucocorticoid (prednisolon, methylprednisolon).

Các loại biệt dược nói trên đều được chứng minh là có tác dụng giảm buồn nôn và nôn do thai nghén. Tuy nhiên, vào ba tháng cuối của thai kỳ, trong nhóm thuốc kháng histamin, bạn không nên dùng diphenylhydramin mà có thể thay thế bằng loại kháng histamin khác như meclizin. Tuy nhiên, khi dùng kháng histamin, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như khô miệng, khó tiểu, nhìn mờ, buồn ngủ.

Trên thực tế, không có nhiều nghiên cứu về tính an toàn của các thuốc chống nôn kể trên đối với phụ nữ mang thai. Nhưng những nghiên cứu đã được tiến hành đều không thấy nguy cơ gây dị dạng thai của các thuốc này. Vì vậy, nếu tình trạng nôn ói quá nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn vẫn có thể sử dụng các loại thuốc chống nôn phù hợp. Dù vậy, bạn vẫn cần cân nhắc cẩn thận và nhất thiết phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Gừng = Lựa chọn an toàn

Gừng có tác dụng giảm co thắt dạ dày, gia tăng nhu động ruột từ đó làm giảm nôn, hạn chế những cơn buồn nôn.

Cách hiệu quả và dễ uống nhất là hãy tự chế biến cho mình một ly trà gừng theo công thức: Đun sôi 30gr gừng tươi với 1 ly nước trong vòng 15-20 phút, lọc sạch, hớp từng ngụm nhỏ.

Ngoài ra, những loại trà thảo mộc làm từ hoa cúc, hương chanh cũng là phương thuốc dân gian có tác dụng chữa buồn nôn khá hiệu quả.

Linh Nga

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe