Hợp tác quảng cáo

Trời nồm lạnh, đề phòng trẻ mắc viêm tiểu phế quản

Thời tiết ẩm ương, nồm lạnh, các bệnh hô hấp ở trẻ em gia tăng nhanh, trong đó có bệnh viêm tiểu phế quản. Viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ, có tần suất nhập viện cao. Bệnh dễ bị tái đi tái lại, dễ bị biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

1. Viêm tiểu phế quản là gì?

Troi nom lanh, de phong tre mac viem tieu phe quan
Viêm tiểu phế quản thường xảy ra ở trẻ em (phổ biến nhất ở trẻ dưới 2 tuổi).

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm virus làm cho đường dẫn khí (tiểu phế quản) trong phổi trở nên hẹp, gây khó thở. Nhiệm vụ của các tiểu phế quản là kiểm soát luồng không khí trong phổi. Khi bị nhiễm trùng hoặc tổn thương, chúng có thể sưng lên hay bị tắc nghẽn, ngăn chặn oxy lưu thông. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em (phổ biến nhất ở trẻ dưới 2 tuổi) vào mùa đông và đầu mùa xuân, nhưng người lớn vẫn có thể bị ảnh hưởng.

Sự khác biệt giữa viêm tiểu phế quản và viêm phế quản là gì?

Hai điều kiện này không chỉ nghe có vẻ giống nhau mà còn giống nhau theo một số cách. Cả hai đều có thể do virus gây ra. Cả hai đều ảnh hưởng đến đường dẫn khí trong phổi, nhưng viêm phế quản ảnh hưởng đến đường dẫn khí lớn hơn (phế quản). Viêm tiểu phế quản ảnh hưởng đến đường thở nhỏ hơn (tiểu phế quản). Viêm phế quản thường ảnh hưởng đến trẻ lớn và người lớn, trong khi viêm tiểu phế quản phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. 

2. Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản?

Các loại virus gây ra hầu hết các trường hợp viêm tiểu phế quản là virus hợp bào hô hấp (RSV), rhovirus và virus cúm. Những virus này rất dễ lây lan và lây lan từ người này sang người khác khi chạm vào dịch tiết từ miệng hoặc mũi hoặc qua các giọt hô hấp trong không khí. Những giọt bắn vào không khí khi ai đó hắt hơi hoặc ho.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là gì?

Troi nom lanh, de phong tre mac viem tieu phe quan

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tiểu phế quản giống như cảm lạnh và cúm. Chúng bao gồm:

- Sổ mũi.

- Sốt nhẹ (dưới 38,3 độ C).

- Ho.

- Thở nhanh hoặc nông.

- Thở khò khè. Trong viêm tiểu phế quản, điều này xảy ra sau 3 ngày hoặc lâu hơn trong số ba triệu chứng đầu tiên.

Con bạn có thể có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn, bao gồm:

- Khóc rên rỉ.

- Gặp khó khăn khi bú và nuốt, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và chán ăn.

- Cố gắng thở đến mức lồng ngực của trẻ co rút lại (da bị kéo sát vào khung xương sườn và có vẻ như đang thụt vào trong).

- Chuyển sang màu xanh hoặc xám ở môi, đầu ngón tay hoặc ngón chân.

Nếu bạn thấy những điều này đang xảy ra, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đưa con đến phòng cấp cứu. Điều này cũng đúng nếu con bạn có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như khô miệng, không đi tiểu thường xuyên và khóc mà không chảy nước mắt. Mất nước rất nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.

4. Viêm tiểu phế quản được điều trị như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, viêm tiểu phế quản không được điều trị. Thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì vì đây là bệnh nhiễm virus. Ngoài ra, bạn cũng cần để trẻ uống đủ nước vì mất nước sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Có thuốc điều trị viêm tiểu phế quản không?

Steroid hoặc thuốc giãn phế quản dạng hít đôi khi cũng được sử dụng để điều trị viêm tiểu phế quản. Không có bằng chứng chắc chắn để cho thấy rằng những điều này là hữu ích. Tuy nhiên, có khả năng nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm ra cách cải thiện điều trị. Ví dụ, liệu pháp oxy cũng đang được nghiên cứu và đôi khi được sử dụng.

5. Các biến chứng liên quan đến viêm tiểu phế quản là gì?

Một biến chứng phổ biến của viêm tiểu phế quản là nhiễm trùng tai. Một biến chứng khác ít phổ biến hơn là viêm phổi do vi khuẩn.

6. Chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản tại nhà

Bạn có thể thử một số điều để giúp con cảm thấy tốt hơn. Những gợi ý này điều trị các triệu chứng, không phải trị bệnh.

Giúp trẻ thở dễ hơn

Đối với tình trạng nghẹt mũi, bạn có thể sử dụng nước muối nhỏ mũi để làm loãng chất nhầy. Nếu con bạn từ 6 tháng tuổi trở xuống, bạn có thể lấy chất nhầy ra khỏi mũi của trẻ bằng bóng hút nước mũi. 

Trẻ có thể dễ thở hơn nở tư thế ngồi. Máy tạo độ ẩm sẽ giữ cho không khí ẩm, có thể giúp dễ thở và ho. Giữ con bạn tránh xa bất kỳ loại chất kích thích nào trong không khí, như khói thuốc lá, nước hoa nồng hoặc chất tẩy rửa có mùi mạnh.

Khi trẻ bị sốt

Đối với cơn sốt, bạn có thể cho trẻ dùng liều acetaminophen được khuyến nghị cho lứa tuổi của chúng, nhưng không sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị cảm lạnh nào khác hoặc các loại thuốc khác trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy. Đừng cho con uống aspirin.

Đảm bảo trẻ có đủ nước và ăn đầy đủ

Troi nom lanh, de phong tre mac viem tieu phe quan
Để trẻ uống đủ nước vì khi mắc viêm tiểu phế quản trẻ dễ bị mất nước.

Ngăn ngừa tình trạng mất nước là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe cho con bạn. Hãy chắc chắn rằng con bạn có đủ chất lỏng. Trẻ có thể không đói và chán ăn, nhưng cố gắng cho trẻ ăn một lượng nhỏ thức ăn hoặc chất lỏng hơn nhưng hãy tăng số lần cho trẻ ăn.

7. Viêm tiểu phế quản kéo dài bao lâu?

Giai đoạn khó chịu nhất của viêm tiểu phế quản có thể kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày. Ngày thứ ba đến thứ năm thường là những ngày tồi tệ nhất. Hầu hết trẻ em sẽ khỏe hơn sau 14 đến 21 ngày nếu không bị mất nước.

8. Phòng ngừa

Vì virus gây viêm tiểu phế quản lây lan từ người này sang người khác nên một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này là rửa tay thường xuyên — đặc biệt là trước khi chạm vào em bé khi bạn bị cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp khác. Đeo khẩu trang vào thời điểm này là phù hợp.

Nếu con bạn bị viêm tiểu phế quản, hãy cho trẻ ở nhà cho đến khi khỏi bệnh để tránh lây lan cho người khác.

Các cách hợp lý khác để giúp hạn chế nhiễm trùng bao gồm:

- Hạn chế tiếp xúc với những người bị sốt hoặc cảm lạnh. Nếu con bạn là trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, hãy tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, đặc biệt là trong hai tháng đầu đời.

- Làm sạch và khử trùng bề mặt. Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật mà mọi người thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như đồ chơi và tay nắm cửa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu một thành viên trong gia đình bị bệnh.

- Che miệng khi ho và hắt hơi. Che miệng và mũi bằng khăn giấy. Sau đó vứt bỏ khăn giấy và rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

- Sử dụng ly uống nước của riêng. Không dùng chung cốc với người khác, đặc biệt nếu có người trong gia đình bạn bị ốm.

- Rửa tay thường xuyên. 

- Cho con bú. Nhiễm trùng đường hô hấp ít phổ biến hơn ở trẻ bú mẹ.

Vắc xin và thuốc

Không có vaccine cho các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản (RSV và rhovirus). Tuy nhiên, nên tiêm phòng cúm hàng năm cho tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm RSV cao, chẳng hạn như những trẻ sinh non hoặc mắc bệnh tim hoặc phổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy giảm, có thể được cho dùng thuốc palivizumab (Synagis) để giảm khả năng nhiễm RSV.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe