Hợp tác quảng cáo

Ung thư thận: Nguyên nhân, triệu chứng điển hình và cách phòng tránh

Ung thư là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, để lại những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe và có tỷ lệ tử vong cao. Trong số đó, ung thư thận được xem là một căn bệnh quái ác có tỷ lệ tử vong khá cao. Vậy, căn bệnh này nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng Sức khỏe Gia đình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ung thư thận

Mỗi người đều có 2 quả thận nằm phía trên thắt lưng ở 2 bên cột sống. Mỗi cơ quan hình hạt đậu màu nâu đỏ này có kích thước bằng một nắm tay nhỏ. Chúng nằm gần phía sau cơ thể hơn là phía trước.

Thận lọc máu để loại bỏ tạp chất, khoáng chất và muối dư thừa, và nước dư thừa. Mỗi ngày, thận lọc khoảng 200 lít máu để tạo ra 2 lít nước tiểu. Thận cũng sản xuất các hormone giúp kiểm soát huyết áp, sản xuất hồng cầu và các chức năng khác của cơ thể.

Hầu hết mọi người đều có 2 quả thận. Mỗi quả thận hoạt động độc lập. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể hoạt động với ít hơn 1 quả thận hoàn chỉnh. Với lọc máu, một quy trình lọc cơ học, có thể sống mà không cần thận hoạt động. Lọc máu có thể được thực hiện thông qua máu, được gọi là chạy thận nhân tạo, hoặc bằng cách sử dụng khoang bụng của bệnh nhân, được gọi là lọc màng bụng.

Về bệnh ung thư thận

Ung thu than: Nguyen nhan, trieu chung dien hinh va cach phong tranh

Ung thư thận bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh ở 1 hoặc cả hai quả thận thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u vỏ thận. Một khối u có thể là ác tính, hạch hoặc lành tính. Một khối u ác tính là ung thư, có nghĩa là nó có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một khối hạch cũng là ung thư, nhưng loại khối u này hiếm khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một khối u lành tính có nghĩa là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng.

2. Các loại ung thư thận

Có một số loại ung thư thận:

- Ung thư biểu mô tế bào thận: Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất ở người trưởng thành, chiếm khoảng 85% chẩn đoán. Loại ung thư này phát triển trong các ống thận gần tạo nên hệ thống lọc của thận. Có hàng ngàn đơn vị lọc nhỏ này trong mỗi quả thận. Các lựa chọn điều trị ung thư biểu mô tế bào thận sẽ được thảo luận sau trong hướng dẫn này.

- Ung thư biểu mô tiết niệu: Điều này còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp. Nó chiếm 5% đến 10% ung thư thận được chẩn đoán ở người lớn. Ung thư biểu mô tiết niệu bắt đầu ở vùng thận nơi nước tiểu tích tụ trước khi di chuyển đến bàng quang, được gọi là khung chậu thận. Loại ung thư thận này được điều trị giống như ung thư bàng quang vì cả hai loại ung thư đều bắt đầu trong cùng một tế bào lót bể thận và bàng quang.

- Sarcoma: Sarcoma của thận là rất hiếm. Loại ung thư này phát triển trong mô mềm của thận; lớp mô liên kết mỏng bao quanh thận, được gọi là viên nang; hoặc chất béo xung quanh. Sarcoma thận thường được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, sarcoma thường tái phát ở vùng thận hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Có thể đề nghị phẫu thuật thêm hoặc hóa trị sau lần phẫu thuật đầu tiên.

- Khối u Wilms: Khối u Wilms phổ biến nhất ở trẻ em và được điều trị khác với ung thư thận ở người lớn. Khối u Wilms chiếm khoảng 1% ung thư thận. Loại khối u này có nhiều khả năng được điều trị thành công bằng xạ trị và hóa trị hơn các loại ung thư thận khác khi kết hợp với phẫu thuật. Điều này đã dẫn đến một cách tiếp cận khác để điều trị.

Ung thư hạch: Ung thư hạch bạch huyết có thể làm to cả hai quả thận và có liên quan đến các hạch bạch huyết mở rộng, được gọi là bệnh hạch bạch huyết, ở các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cổ, ngực và khoang bụng. Trong một số ít trường hợp, ung thư hạch thận có thể xuất hiện dưới dạng một khối u đơn độc ở thận và có thể bao gồm các hạch bạch huyết khu vực mở rộng. Nếu có khả năng mắc ung thư hạch, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết (xem phần Chẩn đoán) và đề nghị hóa trị thay vì phẫu thuật.

Ung thu than: Nguyen nhan, trieu chung dien hinh va cach phong tranh

3. Triệu chứng ung thư thận

Trong nhiều trường hợp, ban đầu không có triệu chứng rõ ràng và ung thư thận chỉ có thể được phát hiện khi xét nghiệm.

Trong một số trường hợp, người bị ung thư thận thường sẽ có những triệu chứng lâm sàng như sau:

Ung thu than: Nguyen nhan, trieu chung dien hinh va cach phong tranh

- Tiểu ra màu, bệnh nhân có thể nhận thấy nước tiểu sẫm màu hơn bình thường hoặc có màu hơi đỏ

- Đau dai dẳng ở lưng dưới hoặc bên hông, ngay dưới xương sườn 

- Một khối u hoặc sưng ở vùng thắt lưng: Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh muộn thì sẽ có những người cảm nhận được có một khối u rắn bờ không đồng đều, bị gồ ghề và ít di chuyển.

- Ăn mất ngon

- Giảm cân không phải do ăn kiêng

- Sốt không phải do nhiễm trùng và không biến mất

- Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)

4. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây ung thư thận chưa được khẳng định, các bác sĩ biết rằng ung thư thận bắt đầu khi một số tế bào thận phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi nói với các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào bất thường tích lũy tạo thành một khối u có thể vượt ra ngoài thận. Một số tế bào có thể vỡ ra và lây lan (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể.

Có nhiều yếu tố nguy cơ đã được chứng minh có thể dẫn tới ung thư thận như:

- Tuổi tác: Nguy cơ ung thư thận của bạn tăng lên khi bạn già đi.

- Hút thuốc lá: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người không hút thuốc. Nguy cơ giảm sau khi bạn bỏ thuốc lá.

- Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người được coi là có cân nặng khỏe mạnh.

Ung thu than: Nguyen nhan, trieu chung dien hinh va cach phong tranh

- Huyết áp cao (tăng huyết áp): Huyết áp cao làm tăng nguy cơ ung thư thận.

- Điều trị suy thận: Những người được lọc máu lâu dài để điều trị suy thận mãn tính có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn.

- Một số hội chứng di truyền: Những người sinh ra với một số hội chứng di truyền nhất định có thể tăng nguy cơ ung thư thận, chẳng hạn như những người mắc bệnh von Hippel-Lindau, hội chứng Birt-Hogg-Dube, phức hợp xơ cứng củ, ung thư biểu mô tế bào thận nhú di truyền hoặc ung thư thận gia đình.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thận. Nguy cơ ung thư thận cao hơn nếu các thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh.

5. Điều trị

Mục tiêu chính trong điều trị khối u ở thận là chữa khỏi bệnh ung thư cho người bệnh và bảo vệ chức năng thận nếu có thể. Bảo vệ chức năng thận đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân chỉ có một quả thận hoặc mắc một số bệnh thận khác.

Đối với một số bệnh nhân, phẫu thuật sẽ không bao giờ cần thiết. Đối với những người khác, phẫu thuật có thể là sự lựa chọn tốt nhất. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được khuyên nên làm sinh thiết khối u để tìm hiểu thêm về khả năng xâm lấn của nó. Các lựa chọn điều trị tiếp theo là:

- Giám sát tích cực

- Cắt bỏ khối u

- Cắt bỏ một phần thận

- Cắt thận triệt để

- Liệu pháp áp lạnh hoặc cắt bỏ tần số vô tuyến - trong đó các tế bào ung thư bị phá hủy bằng cách đóng băng hoặc sưởi ấm

- Liệu pháp sinh học – thuốc giúp ngăn chặn ung thư phát triển hoặc lan rộng

- Thuyên tắc – một thủ tục cắt đứt nguồn cung cấp máu cho bệnh ung thư

- Xạ trị – sử dụng bức xạ năng lượng cao để nhắm mục tiêu các tế bào ung thư và làm giảm các triệu chứng

6. Phòng ngừa

Thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thận. Để giảm rủi ro, hãy cố gắng:

Ung thu than: Nguyen nhan, trieu chung dien hinh va cach phong tranh

- Bỏ hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. 

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Làm việc để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và cố gắng vận động cơ thể hầu hết các ngày trong tuần.

- Kiểm soát huyết áp cao: Các biện pháp lối sống như tập thể dục, giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống có thể hữu ích. 

7. Nên ăn gì kiêng gì để phòng tránh ung thư thận?

Thực phẩm nên ăn

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng là một ý tưởng tốt cho tất cả mọi người - nhưng đặc biệt là những người đang sống chung với bệnh ung thư thận.

Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng có thể phụ thuộc vào loại điều trị mà bạn đang điều trị và giai đoạn ung thư, nhưng có một số loại thực phẩm bạn nên cố gắng đưa vào tất cả các bữa ăn của mình, nếu có thể:

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng cũng có thể giúp giảm mức cholesterol và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các loại rau giàu chất xơ, chẳng hạn như đậu và đậu Hà Lan, cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bạn nên đặt mục tiêu có 4 phần trái cây và 5 phần rau từ nhiều nguồn khác nhau mỗi ngày.

Các loại ngũ cốc

Bánh mì nguyên cám, gạo hoang và mì ống nguyên cám là những nguồn năng lượng tuyệt vời. Chúng cũng giàu chất xơ, sắt và vitamin B.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt, như một số loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ cám, có thể chứa nhiều phốt pho. Mặc dù loại khoáng chất phổ biến này không gây ra vấn đề gì đối với những người có thận khỏe mạnh, nhưng tiêu thụ quá nhiều khi thận của bạn không hoạt động bình thường có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Điều này là do thận giúp cân bằng lượng phốt pho trong cơ thể.

Phốt pho có trong rất nhiều loại thực phẩm và một lượng nhỏ chất này vẫn ổn ngay cả khi bạn đang sống chung với bệnh ung thư thận. Tuy nhiên, lời khuyên của bác sĩ về lượng phốt pho cá nhân của bạn phải luôn được ưu tiên hơn các hướng dẫn chung.

Protein

Protein là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người, vì chúng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Nhưng quá nhiều protein đối với người bị ung thư thận có thể gây ra sự tích tụ chất thải có nguồn gốc từ thực phẩm trong máu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về số lượng phù hợp và loại protein tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống.

Thực phẩm nên tránh

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến thận. Nếu không thể tránh những thực phẩm hoặc thói quen này, hãy cố gắng hạn chế ăn khi có thể.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Ung thu than: Nguyen nhan, trieu chung dien hinh va cach phong tranh

Quá nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và dẫn đến huyết áp cao. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy giảm chức năng thận.

Thực phẩm chế biến thường có hàm lượng natri cao, vì vậy khi có thể, hãy cố gắng ăn ít hơn: thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ mặn (như khoai tây chiên), thịt nguội chế biến.

Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị thay vì muối. 

Thực phẩm chứa nhiều phốt pho

Một lần nữa, phốt pho là một khoáng chất tự nhiên giúp ích cho cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc góp phần làm chắc xương. Nhưng ở những người bị suy giảm chức năng thận do ung thư, quá nhiều phốt pho thực sự có thể làm suy yếu xương của bạn, cũng như gây ra các tác dụng phụ khác.

Các thực phẩm giàu phốt pho là: ca cao, đậu, cám ngũ cốc chế biến, một số sản phẩm sữa, hàu.

Quá nhiều nước

Thừa nước cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị ung thư thận. Suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu và khiến cơ thể bạn giữ quá nhiều chất lỏng.

Điều quan trọng đối với mọi người là uống nhiều nước, nhưng hãy cố gắng theo dõi lượng nước uống của bạn để không tiêu thụ quá nhiều.

Thực phẩm và đồ uống chế biến cao

Một nghiên cứu tiền cứu năm 2018 cho thấy nguy cơ ung thư tăng 10% đối với những người ăn thực phẩm siêu chế biến.

Nguy cơ tử vong đã được liên kết với mức chất lượng chế độ ăn uống thấp hơn. Thịt đỏ và thịt chế biến tương ứng với chất lượng chế độ ăn uống thấp hơn.

Cố gắng hạn chế thực phẩm và đồ uống chế biến cao, chẳng hạn như: bánh mì đóng gói và đồ ăn nhẹ, soda và nước ngọt, thịt bảo quản bằng nitrat, mì ăn liền và súp, thức ăn đông lạnh.

Rượu bia

Bia, rượu và rượu có thể tương tác với các loại thuốc ung thư mà người bệnh dùng. Ngoài ra còn có một số bằng chứng hạn chế rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tái phát và tử vong đối với bệnh ung thư hiện có.

Triển vọng của bệnh ung thư thận phần lớn phụ thuộc vào kích thước của khối u và mức độ lan rộng của nó vào thời điểm được chẩn đoán. Nếu ung thư vẫn còn nhỏ và chưa lan ra ngoài thận, phẫu thuật thường có thể chữa khỏi. Một số bệnh ung thư nhỏ, phát triển chậm có thể không cần điều trị lúc đầu.

Khoảng 7 trong 10 người sống ít nhất một năm sau khi chẩn đoán và khoảng 5 trong 10 người sống ít nhất 10 năm. Vì thế, khi phát hiện bệnh, trước mắt là không nên hoang mang, chuẩn bị tâm lý để chiến đấu với căn bệnh khắc nghiệt này. Điều trị ung thư thận có thể mất rất nhiều thời gian và năng lượng, nhưng chế độ dinh dưỡng vững chắc có thể giúp bạn trên hành trình của mình.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe