Hợp tác quảng cáo

Uống thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư não

(SKGĐ) Sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể tăng gấp đôi nguy cơ ung thư não, một nghiên cứu mới đây cho hay.

Theo Dailymail, nghiên cứu này dựa trên các dữ liệu kiểm kê dân số sức khỏe và hành chánh Đan Mạch, trong đó, có 317 trường hợp được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm lần đầu tiên từ năm 2000-2009.

Sau đó các nhà nghiên cứu so sánh mỗi bệnh nhân này với 8 phụ nữ cùng tuổi nhưng không bị u nguyên bào thần kinh đệm. Tổng cộng có 2.126 trường hợp.

Tất cả đều ở độ tuổi 15-49, là những đối tượng thường xuyên sử dụng biện pháp tránh thai. 

Những phụ nữ đã từng sử dụng một biện pháp tránh thai đường uống hoặc hormone có 50% nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư não so với những người không dùng.

Sự khác biệt về nguy cơ tăng lên đến 90% cho những phụ nữ đã sử dụng một trong các biện pháp tránh thai từ 5 năm trở lên.

Các biện pháp tránh thai chỉ chứa progestogen (thay vì đồng thời bao gồm estrogen và progestogen) có liên quan chặt chẽ nhất với u thần kinh đệm, làm tăng nguy cơ gần như gấp 3 lần.

Nhưng các nhà khoa học đồng thời cũng nhấn mạnh rằng khả năng mắc bệnh này với phụ nữ trong thực tế là rất nhỏ.

TS. David Gaist thuộc Bệnh viện Đại học Odense và Đại học Nam Đan Mạch nói: “Điều lưu ý là sự gia tăng nguy cơ này cần được đặt trong bối cảnh của nó. Đối với một dân số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, trong đó có những người sử dụng thuốc ngừa thai hormone, bạn có thể nhìn thấy nguy cơ 5/100.000 người hàng năm bị u nguyên bào thần kinh đệm, phát hiện này căn cứ trên việc kiểm kê dân số toàn Đan Mạch”.

T.S David Gaist nói: “Mặc dù chúng tôi tìm thấy một sự liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa sử dụng thuốc ngừa thai hormone và nguy cơ bị u nguyên bào thần kinh đệm, nhưng nếu đánh giá về lợi ích-nguy cơ thì sử dụng thuốc ngừa thai có vẻ vẫn mang lại lợi ích ở những người sử dụng phù hợp. Câu chuyện ở đây là cần đánh giá việc sử dụng lâu dài thuốc ngừa thai nhằm giúp phụ nữ chọn được phương pháp ngừa thai tốt nhất”.

Thuốc ngừa thai hormone mang lại nhiều tiện lợi cho phụ nữ vì có ở nhiều dạng khác nhau: thuốc uống, miếng dán, thuốc chích một liều, thuốc cấy, vòng âm đạo.

Nghiên cứu của David Gaist và cộng sự thực hiện được công bố trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology số mới nhất.

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe