Hợp tác quảng cáo

Uống thuốc ngừa thai gia tăng 50% nguy cơ ung thư vú

(SKGĐ) Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ cao hơn 50% nguy cơ phát triển ung thư vú so với những người khác, một nghiên cứu của Mỹ mới đây cho hay.

nguathai-vu

Cụ thể nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc tránh thai hoặc những người có dùng nhưng đã ngừng sử dụng.

Tuy nhiên đáng mừng rằng với những thuốc chứa hormon estrogen liều thấp không mang rủi ro mắc bện trên. TS. Elisabeth Beaber, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) cho hay kết quả của nghiên cứu yêu cầu được xác nhận và cần được diễn giải một cách thận trọng.

Cô cũng cho biết thêm rằng, các nghiên cứu trước đã cho thấy nguy cơ ung thư vú đã giảm sau khi người dùng ngừng uống thuốc. Hiện nay, có khoảng 3 triệu phụ nữ ở Anh dùng thuốc ngừa thai.

Trong nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nghiên cứu Ung thư của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư (Mỹ) tiến hành xem xét các dữ liệu liên quan đến 23.000 phụ nữ tham gia. Có 1.102 bệnh nhân ung thư vú được chẩn đoán đoán từ năm 1990 đến năm 2009 và 21.952 không có bệnh. Những người có bệnh ung thư vú trong độ tuổi từ 20 đến 49 tuổi.

Thuốc có chứa liều cao estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần, hoặc 170%, trong khi những người dùng lường vừa phải estrogen làm tăng nguy cơ 1,6 lần. Thuốc có chứa estrogen liều thấp không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Qua nghiên cứu việc sử dụng thuốc ngừa thai gần đây của tất cả các công thức của thuốc, nguy cơ ung thư vú tăng 50%, so với những người không bao giờ sử dụng hoặc trước đây sử dụng nhưng đã dừng.

TS. Caroline Dalton tại Viện Ung thư Vú (Anh) cho biết: "Dữ liệu từ nghiên cứu này được hoan nghênh khi chúng cho chúng ta biết nhiều hơn về sự khác nhau giữa các mức độ tùy chọn liều thấp và cao của thuốc trành thai. Thuốc ngừa thai chứa nồng độ hóc môn estrogen liều cao đã giảm trong vòng 30 năm qua”.

Còn bà Sarah Williams, thành viên Viện Nghiên cứu Ung thư (Anh) cũng nói rằng phụ nữ không nên ngừng uống thuốc ngừa thai trên cơ sở nghiên cứu này và thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào với bác sĩ hoặc gia đình.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe