Hợp tác quảng cáo

Viêm gan D, cẩn trọng trước biến chứng xơ gan, suy gan và ung thư gan

Trong hai thập kỷ vừa qua, viêm gan D làm tăng đáng kể tỉ lệ người mắc bệnh và tử vong. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và có xu hướng diễn tiến nặng ở những người có bệnh lý nền như viêm gan virus, xơ gan… Do đó, việc chủ động tìm hiểu về bệnh lý này đem lại nhiều lợi ích đối với dự phòng, cũng như chẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời.

1. Viêm gan D là gì?

Viem gan D, can trong truoc bien chung xo gan, suy gan va ung thu gan
Viêm gan D ro virus HDV gây ra.

Viêm gan D, còn được gọi là virus viêm gan delta, là một bệnh nhiễm trùng khiến gan bị viêm. Sự sưng tấy này có thể làm suy giảm chức năng gan và gây ra các vấn đề về gan lâu dài, bao gồm cả sẹo gan và ung thư. Tình trạng này do vi rút viêm gan D (HDV) gây ra. 

HDV là một trong nhiều dạng của bệnh viêm gan. Các loại viêm gan khác bao gồm:

- viêm gan A, lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với phân hoặc nhiễm phân gián tiếp vào thực phẩm hoặc nước

- viêm gan B, lây lan khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể, bao gồm máu, nước tiểu và tinh dịch

- viêm gan C, lây lan khi tiếp xúc với máu hoặc kim tiêm bị ô nhiễm

- viêm gan E, là một phiên bản ngắn hạn và tự khỏi của bệnh viêm gan truyền qua phân gián tiếp ô nhiễm thực phẩm hoặc nước

Không giống như các dạng khác, viêm gan D không thể tự lây nhiễm. Nó chỉ có thể lây nhiễm cho những người đã bị nhiễm viêm gan B.

Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm gan D cấp tính xảy ra đột ngột và thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nó có thể tự biến mất. Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài trong sáu tháng hoặc lâu hơn, tình trạng này được gọi là viêm gan mãn tính D. Các triệu chứng phát triển dần dần theo thời gian. Vi rút có thể tồn tại trong cơ thể vài tháng trước khi các triệu chứng xảy ra. Khi bệnh viêm gan D mãn tính tiến triển, nguy cơ biến chứng tăng lên. Nhiều người bị tình trạng này cuối cùng phát triển thành xơ gan, hoặc sẹo nặng ở gan.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị hoặc vắc xin phòng bệnh viêm gan D, nhưng bệnh này có thể được ngăn ngừa ở những người chưa bị nhiễm bệnh viêm gan B. Điều trị cũng có thể giúp ngăn ngừa suy gan khi tình trạng bệnh được phát hiện sớm.

2. Triệu chứng của viêm gan D

Viem gan D, can trong truoc bien chung xo gan, suy gan va ung thu gan
Khi bị viêm gan D, người bệnh có thể thấy mệt mỏi, chán ăn.

Trong viêm gan cấp tính, nhiễm đồng thời HBV và HDV có thể dẫn đến viêm gan từ nhẹ đến nặng với các dấu hiệu và triệu chứng không thể phân biệt được với các loại nhiễm trùng viêm gan cấp tính do vi rút khác. Những đặc điểm này thường xuất hiện từ 3-7 tuần sau khi nhiễm HBV và bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, vàng da (vàng mắt) và thậm chí là viêm gan tối cấp. Tuy nhiên, người bệnh thường tự phục hồi hoàn toàn, sự phát triển của viêm gan tối cấp là không thường xuyên, và viêm gan D mãn tính là rất hiếm (dưới 5% trường hợp viêm gan cấp tính).

Trong một đợt bội nhiễm, HDV có thể lây nhiễm sang một người đã bị nhiễm HBV mãn tính. Sự bội nhiễm HDV trên bệnh viêm gan B mãn tính làm tăng tốc độ tiến triển thành bệnh nặng hơn ở mọi lứa tuổi và ở 70-90% số người. Bội nhiễm HDV làm tăng tốc độ tiến triển thành xơ gan sớm hơn gần một thập kỷ so với những người nhiễm đơn tính HBV. Bệnh nhân xơ gan do HDV có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC); tuy nhiên, cơ chế mà HDV gây ra viêm gan nặng hơn và tiến triển xơ hóa nhanh hơn HBV đơn thuần vẫn chưa rõ ràng.

3. Nguyên nhân gây viêm gan D

Chúng ta có thể bị nhiễm HDV nếu tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể khác của người bị bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ có thể lây nhiễm nếu chúng ta bị viêm gan B. HDV cần chủng viêm gan “B” để tồn tại.

Điều này có thể xảy ra theo hai cách:

- Đồng nhiễm: Bạn có thể nhiễm HBV và HDV cùng một lúc

- Siêu nhiễm: Bạn có thể bị bệnh viêm gan B trước, sau đó mới đến với HDV. Đây là con đường lây nhiễm viêm gan D phổ biến nhất.

4. Quá trình lây truyền

Viem gan D, can trong truoc bien chung xo gan, suy gan va ung thu gan
Người mang virus HBV có nguy cơ lây nhiễm HDV.

Các con đường lây truyền HDV, như HBV, xảy ra qua da bị tổn thương (qua tiêm chích, xăm mình, v.v.) hoặc qua tiếp xúc với máu hoặc các sản phẩm của máu bị nhiễm bệnh. Lây truyền từ mẹ sang con là có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. Việc chủng ngừa HBV ngăn ngừa đồng nhiễm HDV và do đó việc mở rộng các chương trình chủng ngừa HBV ở trẻ em đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm gan D trên toàn thế giới.

Người mang HBV mãn tính có nguy cơ lây nhiễm HDV. Những người không được miễn dịch với HBV (do bệnh tự nhiên hoặc do chủng ngừa bằng vắc-xin viêm gan B) có nguy cơ bị nhiễm HBV, khiến họ có nguy cơ bị nhiễm HDV.

Những người có nhiều khả năng đồng nhiễm HBV và HDV bao gồm người tiêm chích ma túy và người nhiễm vi rút viêm gan C hoặc nhiễm HIV. Nguy cơ đồng nhiễm trùng cũng có khả năng cao hơn ở những người chạy thận nhân tạo, nam quan hệ tình dục đồng giới và mại dâm.

5. Điều trị viêm gan D như thế nào?

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan D.

Người bệnh có thể được sử dụng một liều lượng lớn thuốc gọi là interferon trong tối đa 12 tháng. Interferon là một loại protein có thể ngăn vi-rút lây lan và dẫn đến thuyên giảm bệnh. Tuy nhiên, ngay cả sau khi điều trị, những người bị viêm gan D vẫn có thể có kết quả dương tính với vi rút. Điều này có nghĩa là điều quan trọng vẫn là sử dụng các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây truyền. Chúng ta cũng nên chủ động bằng cách theo dõi các triệu chứng tái phát.

Nếu bị xơ gan hoặc một loại tổn thương gan khác, người bệnh có thể cần ghép gan. Ghép gan là một cuộc phẫu thuật lớn bao gồm việc loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Trong những trường hợp cần ghép gan, khoảng 70% số người sống được 5 năm hoặc lâu hơn sau khi phẫu thuật.

6. Triển vọng dài hạn cho người bị viêm gan D là gì?

Viêm gan D không thể chữa khỏi. Chẩn đoán sớm là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa tổn thương gan. Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm gan. Khi tình trạng không được điều trị, các biến chứng có nhiều khả năng xảy ra, bao gồm:

- Xơ gan

- Suy gan

- Ung thư gan

Những người bị viêm gan D mãn tính có nhiều khả năng phát triển các biến chứng hơn những người bị nhiễm trùng phiên bản cấp tính.

7. Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh viêm gan D?

Viem gan D, can trong truoc bien chung xo gan, suy gan va ung thu gan

Cách duy nhất được biết đến để ngăn ngừa bệnh viêm gan D là tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B. Chúng ta thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B:

- Tiêm phòng: Tất cả trẻ em đều nên chủng ngừa viêm gan B. Người lớn, những người có nguy cơ nhiễm trùng cao, chẳng hạn như những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, cũng nên được chủng ngừa. Việc chủng ngừa thường được tiêm một loạt ba mũi trong khoảng thời gian sáu tháng.

- Sử dụng bảo vệ: Luôn thực hành tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. 

- Không sử dụng chung kim tiêm với người khác: Virus gây bệnh viêm gan siêu vi D có thể lây truyền qua đường máu, vì vậy không được dùng chung kim tiêm, dịch truyền với người khác.

- Phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con: Điều trị thuốc kháng virus đường uống cho phụ nữ mang thai có HbsAg (+) ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ và duy trì kéo dài 1-3 tháng sau sinh. Đó là  biện pháp hiệu quả để bảo vệ con nhỏ tránh bị nhiễm HBV từ cơ thể mẹ.

Nếu bạn bị nhiễm virus HDV, hãy lựa chọn lành mạnh mỗi ngày để bảo vệ gan khỏi bị tổn thương thêm. Tránh uống rượu và tham khảo ý kiến bác sĩ về cách ăn uống tốt. Bạn cũng cần cẩn thận để không lây nhiễm cho người khác. 

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe