Hợp tác quảng cáo

Vitamin B12: Dùng không đúng như lửa đổ thêm dầu

(SKGĐ) B12 là dòng vitamin B tan trong nước và được nhiều người coi là dòng thuốc bổ. Tuy nhiên,việc dùng vitamin B12 không theo chỉ định của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là những người bệnh ung thư, dùng B12 sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Vitamin B12 có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Vitamin B12 tham gia phản ứng tổng hợp thymidylate, một thành phần trong phân tử ADN, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá trình phân chia tế bào và trưởng thành tế bào trong cơ thể.

Đồng thời, vitamin B12 cũng tham gia vào quá trình nhân lên của hồng cầu. Chính vì thế vitamin B12 thường được chỉ định để điều trị các trường hợp thiếu máu hồng cầu to, viêm dây thân kinh.

Tuyệt đối không dùng cho bệnh nhân ung thư

Đối với những bệnh nhân ung thư, việc bổ sung vitamin B12 giống như “lửa đổ thêm dầu” không chỉ không có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn là nguyên nhân khiến cho bệnh xấu đi.

Chúng ta đều biết ung thư là sự phát triển của các tế bào vô tổ chức, vì cơ thể có sức đề kháng cộng thêm phương pháp trị liệu của bác sĩ nên các tế bào ung thư bị kìm hãm. Nếu các tế bào ung thư trở nên mạnh mẽ hơn sức đề kháng của cơ thể thì chúng sẽ tấn công và phá vỡ cấu trúc ADN của cơ thể. Cấu trúc bị phá vỡ sẽ được thay thế bằng cấu trúc ADN mới và dẫn đến phát bệnh ung thư. Điều đáng nói là vitamin B12 lại khiến cho các tế bào ung thư này phát triển bền vững.

Theo TS. Lê Thị Kim Loan (Trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu, Bộ Y tế): “Vitamin B12 tham gia vào quá trình phân chia tế bào mà những bệnh nhân bị ung thư thì cần kìm hãm lại sự phân chia này. Nếu bổ sung vitamin B12 vào cơ thể thì sẽ kích thích và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư, làm các liên kết giữa chúng trở nên mạnh mẽ và bền vững hơn từ đó bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì thế mà những bệnh nhân ung thư không được sử dụng B12”.

Ngoài bệnh nhân ung thư thì các trường hợp như: thiếu máu không rõ nguyên nhân; bệnh nhân bị mẫn cảm với thành phần thuốc cũng không nên sử dụng B12.

Không phải thuốc bổ

Nhiều người do không đủ kiến thức nên vẫn cho rằng vitamin B12 là thuốc bổ máu mà không biết việc lạm dụng vitamin B12 đối với những người không thiếu chất này là không cần thiết, không giúp ích gì cho cơ thể, thậm chí có thể mang lại bất lợi cho cơ thể.

Theo TS. Lê Thị Kim Loan: “Vitamin nói chung và vitamin B12 nói riêng thực chất không phải là thuốc bổ và chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết, khi cơ thể thiếu vitamin B12 mà cơ thể không thể hấp thu được qua các thực phẩm tự nhiên, lúc này mới được dùng B12 với điều kiện là chỉ được cung cấp liều lượng bằng với liều lượng cần thiết của cơ thể và phải tuân thủ tuyệt đối vào chỉ định của bác sĩ”.

Thư Thư

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe