Hợp tác quảng cáo

Vitamin D thực sự rất cần thiết cho đàn ông

(SKGĐ) Thiếu vitamin D – loại vitamin có thể được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời có thể khiến bạn “tắt điện” trên giường. Một nghiên cứu mới của Italy cho thấy, hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương.

Khi các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra trên 143 nam giới có mức độ rối loạn cương dương khác nhau, họ nhận thấy gần một nửa trong số đó tiệm cận thiếu vitamin D và chỉ có 1/5 bệnh nhân có hàm lượng chất dinh dưỡng đạt tối ưu. Hơn nữa, những người bị rối loạn chức năng cương dương ở mức nặng có lượng vitamin D thấp hơn 24% so với những người bị bệnh nhẹ hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách nhận biết bạn đang bị thiếu vitamin D

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời giảm 50% nguy cơ ung thư

Tận thu từ ánh nắng mặt trời

Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ y khoa Alessandra Barassi và nhóm nghiên cứu thì cung cấp không đầy đủ vitamin D cho cơ thể sẽ thúc đẩy sản xuất các gốc tự do, được gọi là superoxide ion. Các gốc tự do này sẽ làm cạn kiệt oxit nitric, một phân tử giúp cho các mạch máu hoạt động hiệu quả. Kết quả là nó khiến cho các mạch máu khó lưu thông.

Tiến sĩ y khoa Larry Lipshultz, chuyên gia tư vấn tiết niệu của Men’s Health cũng cho biết “Nitric oxide giúp cho các mạch máu được thả lỏng, làm tăng lượng máu và gây ra sự cương cứng trong những hoàn cảnh bình thường. Nếu không có đủ lượng axit nitric cần thiết thì các mạch máu có khả năng sẽ không có đủ độ co dãn cần thiết để cương cứng”.

Nếu bạn bị rối loạn cương dương, hãy đề nghị bác sĩ kiểm tra nồng độ vitamin D. Đối với những bệnh nhân có nồng độ thấp, nghiên cứu khuyến cáo nên uống bổ sung để đảm bảo mức 30ng/ml máu hoặc cao hơn. Đối với nam giới có chức năng bình thường, TS. Barassi cho biết hiện cô đang nghiên cứu liệu bổ sung vitamin D có thể sử dụng như một biện pháp phòng ngừa để tránh rối loạn cương dương hay không.

Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe