Hợp tác quảng cáo

Vitamin E lợi hay hại cho phổi?

(SKGĐ) Vitamin E, được coi là chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và thần kinh. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy vitamin E có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác.

 vitamin E

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Đại học Northwestern (Mỹ), hàm lượng lớn vitamin E trong các loại dầu thực vật như: dầu hạt cải, dầu đậu tương và dầu ngô không có tác dụng đối với việc bảo vệ phổi, thậm chí còn rất có hại.

Tại sao lại có sự mâu thuẫn này?

Nguyên nhân bởi trong 4 dạng tocopherol của vitamin E là alpha, gamma, beta và delta, thì vitamin E có trong dầu hạt cải, dầu ngô, và đậu tương tồn tại ở dạng gamma-tocopherol. Khi hàm lượng gamma-tocopherol trong máu càng cao thì càng làm giảm chức năng và hoạt động của phổi cũng như hệ thống hô hấp nói chung.

GS. Cook-Mills của Khoa Nghiên cứu Dị ứng và Miễn dịch học trực thuộc Đại học Northwestern cho biết, tỉ lệ cao của gamma tocopherol trong huyết tương sẽ làm giảm 10-17% chức năng của phổi. Trong vòng vài năm trở lại đây tại Mỹ đã có tới hơn 4,5 triệu ca bị hen suyễn, suy giảm chức năng phổi do khẩu phẩn ăn chứa nhiều vitamin E dạng gamma tocopherol.

Thế nhưng, nếu vitamin E tồn tại dưới dạng alpha tocopherol lại rất tốt, giúp giảm thiểu nguy cơ bị hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác. Vitamin E tồn tại dưới dạng alpha tocopherol thường có trong dầu ô liu, mầm lúa mạch, hạnh nhân, rau xanh và dầu hướng dương…

Do đó, cần hiểu rõ về vitamin E và dạng tồn tại của chúng trong các thực phẩm để bổ sung an toàn cho sức khỏe.

Huyền Chi

Theo Nytimes

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe