Hợp tác quảng cáo

Vitamin lạ nhưng rất cần

Bạn có nghe tới các loại vitamin PP hay vitamin H chưa. Chúng không quen thuộc như vitamin A, B, C nhưng lại rất cần thiết.

Vitamin la nhung rat can

Vitamin PP

Trong cơ thể, vitamin PP là thành phần của hai coenzym quan trọng là NAD (Nicotiamid–Adenin-Dinucleotid) và NADP (Nicotiamid –Adenin-Dinucleotid–Phosphat). Các coenzym này tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng ôxy hóa khử, do đó nó có vai trò hết sức quan trọng tác động đến quá trình tổng hợp hay phân hủy các chất như glucid, axit béo, axit amin, chuyển hóa cholesterol và các hợp chất khác, tạo năng lượng cung cấp ATP cho quá trình hô hấp tế bào.

Nếu thiếu: Cơ thể không tích trữ vitamin PP, nên không có tình trạng thừa mà chỉ có tình trạng thiếu vitamin PP. Cơ thể thiếu vitamin PP sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, đặc biệt là vùng da hở như chân, tay. Nếu thiếu vitamin PP ở mức độ nặng sẽ gây viêm da, tiêu chảy và rối loạn tâm thần.

Bổ sung: Vitamin PP có nhiều trong gan, thận, thịt, cá, ngũ cốc, men bia và các loại rau xanh, ngoài ra một phần vitamin PP được vi khuẩn tổng hợp ở ruột. Do vậy để không bị thiếu vitamin PP, cần có một chế độ ăn hợp lý, có đầy đủ các chất nêu trên, đảm bảo được lượng chất đạm để cơ thể tổng hợp vitamin PP. Ngoài ra, không nên lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột, làm giảm hấp thu vitamin PP.

Vitamin la nhung rat can

Vitamin H

Vitamin H có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa cacbonhydrat và lipid, là đồng yếu tố cho các phản ứng cacboxyl hóa pyruvat, acetylcoenzym A…, tham gia và vận chuyển CO2. Các quá trình này giúp cho sự chuyển hóa cacbonhydrat và tổng hợp axit béo ngoài cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tích lũy mỡ ở gan. Như vậy chức năng chính của vitamin H là tham gia chuyển hóa mỡ và bã nhờn ở da, dinh dưỡng da và niêm mạc.

Nếu thiếu: Thiếu vitamin này sẽ gây viêm da, viêm lưỡi, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, rụng tóc… nên nó được chỉ định dùng trong điều trị các bệnh như trứng cá, viêm lưỡi, viêm miệng, tăng tiết bã nhờn, kết hợp các thuốc khác để điều trị hói đầu.

Bổ sung:

- Vitamin này có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây… khi vào cơ thể vitamin H được tổng hợp một phần nhờ vi khuẩn ruột và hiện nay đã được tổng hợp bằng phương pháp hóa học.

- Trên thị trường có các chế phẩm dạng viên nén loại 5mg để uống và loại ống 5mg/ml dùng để tiêm. Tuy nhiên bạn nên tham khảo bác  khi muốn dùng dạng này.

Ths. BS Nguyễn Bạch Đằng

(Bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe