Hợp tác quảng cáo

Vỏ hải sản giúp chống lão hóa

(SKGĐ) Theo báo cáo mới nhất, các loại thuốc giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ được làm từ vỏ tôm, cua và tôm hùm.

thuoc truong tho lam tu vo hai san - skgd

Các nhà khoa học cho biết, loại thực phẩm bổ sung chức năng glucosamine thường được làm từ động vật có vỏ có thể kéo dài tuổi thọ của chuột lên 10%. Nó tương đương với việc con người sẽ tăng thêm trung bình tám năm tuổi thọ (lấy trung bình tuổi thọ ở Anh là 89). Kết quả này được công bố trên Tạp chí Nature Communications.

Tiến sĩ Michael Ristow - nhà sinh vật học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich, đã cho những con chuột bị lão hóa bổ sung thêm glucosamine vào chế độ ăn uống thông thường và so sánh chúng với những con chuột tương tự nhưng không được bổ sung glucosamine.

Ông tin rằng glucosamine làm cho cơ thể nghĩ rằng đó là một chế độ ăn kiêng giàu protein. Trong phản ứng, cơ thể chúng ta bắt đầu đốt cháy nhiều protein hơn. Điều này khiến cho trọng lượng cơ thể giảm xuống, từ đó có thể giảm các vấn đề như huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu năm 2012 được thực hiện bởi Fred Hutchinson đến từ Trung tâm nghiên cứu ung thư tại Mỹ, glucosamine giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu được thực hiện trên quy mô lớn với sự tham gia của hơn 77.000 người kéo dài suốt 8 năm. Kết quả cho thấy những người uống glucosamine giảm nguy cơ tử vong sớm, 13% giảm nguy cơ chết vì ung thư và 41% giảm nguy cơ tử vong vì bệnh hô hấp, theo Báo cáo trên Tạp chí Dịch tễ học châu Âu.

Các nhà khoa học cũng cho rằng glucosamine có thể có tác dụng chống viêm tương tự như aspirin nhưng không có hại lâu dài tác dụng phụ như xuất huyết dạ dày.

Một loạt các nghiên cứu đã trình bày tại Viện Da liễu Mỹ năm 2006 cho thấy nó có thể đảo ngược tác dụng của lão hóa trên các tế bào da bị cháy nắng.

Các nghiên cứu khác được trình bày tại hội nghị cho thấy glucosamine trong kem dưỡng da có thể kích thích sản xuất axit hyaluronic, giúp giữ độ ẩm và collagen cho da, làm cho da căng và tươi trẻ hơn.

Tim Spector - Giáo sư tư vấn về Dịch tễ học Di truyền và Bệnh thấp khớp tại Đại học Hoàng Gia London, nói: "Glucosamine là một phân tử thú vị có thể ảnh hưởng đến chúng ta bằng nhiều cách. Nó đã được chứng minh là có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, con người không giống như các loại sâu hoặc động vật gặm nhấm khác nên cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.”

Những người bị dị ứng với động vật có vỏ cũng cần phải cảnh giác và một số bổ sung glucosamine tự nhiên như nấm.

Vân Anh

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe