Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Anti vaccine có thể trở thành hiểm hoạ khiến hàng ngàn người tử vong trong tương lai

5:52 PM | 24/11/2020 -
Video

Một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học, chính là tìm ra vaccine giúp loài người thoát khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: bạch hầu, bại liệt, bệnh sởi, bạch hầu, ho gà… Tuy nhiên, hiện đang có làn sóng anti vaccine khiến cho các căn bệnh với khả năng gây chết người cao này có nguy cơ bùng phát trở lại.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), anti vaccine đây chính là 1 trong 10 vấn nạn toàn cầu.

Vì đâu hội chống vaccine được hình thành?

Năm 1800, sau thành công vaccine trong việc tiêu diệt bệnh đậu mùa đã khiến chính phủ Anh buộc tất cả phụ huynh phải tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa cho con. Điều này đã làm dấy lên quan điểm chống vaccine ở khắp Anh Quốc, sau đó làn sóng này đã lan sang châu Âu. Một số tổ chức đưa ra quan điểm: tiêm vaccine là vi phạm quyền tự do thân thể, vi phạm tín ngưỡng tôn giáo, và dựa trên lý lẻ khoa học dạng lý thuyết không chắc chắn khác. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất để các tổ chức này anti vaccine là nó không theo tự nhiên. Họ cho rằng, tác dụng lâu dài của vaccine sẽ gây rối loạn miễn dịch, rối loạn thần kinh như tự kỷ, tăng động, giảm chú ý hay ung thư... Mặc dù các thông tin này không có bằng chứng rõ ràng, hoặc những chứng cứ đã được chứng minh là sai lệch, nhưng các tổ chức anti vaccine vẫn lấy đó làm vũ khí để tấn công việc kêu gọi tiêm vaccine cho trẻ nhỏ.

Canh bao: Anti vaccine co the tro thanh hiem hoa khien hang ngan nguoi tu vong trong tuong lai

Nhờ sử dụng vaccine dự phòng, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được thanh toán, loại trừ hoặc giảm đáng kể số ca mắc và số ca tử vong.

Vào năm 1874, vì làn sóng anti vaccine này mà rất nhiều bà mẹ đã không cho trẻ đi tiêm phòng, và hậu quả là bệnh đậu mùa đã bùng phát dữ dội tại ở Stockholm, Thụy Điển, sau đó lan rộng sang châu Âu. Dù phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhưng làn sóng tẩy chay vaccine không dừng lại ở đó. 

Vào năm 1974, một báo cáo tại Anh cho rằng: 22 trẻ sau khi tiêm vaccine ho gà có triệu chứng động kinh và chậm phát triển đã lại một lần nữa châm ngòi cho phong trào chống vaccine tại Anh sau đó đã lan rộng sang Nhật Bản, Thuỵ Điển và các nước Châu Âu khác. Mặc dù thông tin không hề được xác thực nhưng đã làm tỷ lệ tiêm chủng ho gà ở Anh giảm mạnh từ 81% còn 31% và trong nhiều năm sau đó khiến 100.000 trẻ mắc bệnh ho gà trong đó có 31 trẻ tử vong, tăng số ca tử vong do ho gà ở Nhật Bản, Thụy Điển và Wales. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đối chứng sau này đã chỉ ra rằng tỷ lệ chậm phát triển và động kinh ở trẻ sau khi tiêm vaccine ho gà toàn tế bào tương tự với trẻ không tiêm vaccine. 

Tại Việt nam, làn sóng tẩy chay vaccine cũng đã xuất hiện mạnh trong những năm gần đây. Một vài hội chống vaccine đã được thành lập với nhằm là kêu gọi các bà mẹ có con nhỏ hãy ngưng cho con đi tiêm chủng, hãy để trẻ tự miễn dịch khi mắc bệnh. Việc tiêm vaccine là trái tự nhiên, lâu dài sẽ gây rối loạn miễn dịch, rối loạn thần kinh như tự kỷ, tăng động, giảm chú ý hay ung thư…

Hiểm họa từ việc anti vaccine

Theo các chuyên gia, việc anti vaccine sẽ dẫn đến cái giá phải trả là rất đắt. Vì với một người không được tiêm vaccine, muốn có hệ miễn dịch trước thì phải mắc bệnh nhưng cũng sẽ có một số người tử vong hoặc di chứng nặng trước khi có hệ miễn dịch đó. Ví dụ, trước khi có vaccine đậu mùa cứ 100 người mắc bệnh sẽ có 30 người tử vong, chỉ có 70 người có khả năng miễn dịch, hay từ khi có vaccine bại liệt các trường hợp mắc bệnh đã giảm từ 350.000 vào năm 1988 xuống còn 33 trường hợp vào năm 2018.

Canh bao: Anti vaccine co the tro thanh hiem hoa khien hang ngan nguoi tu vong trong tuong lai

Nhờ có vaccine, tính đến năm 2012 Việt Nam đã khống chế tỷ lệ mắc bạch hầu xuống dưới 0,01/100.000 dân, đa số là trường hợp tản phát hoặc ổ bệnh bạch hầu nhỏ trên quy mô thôn, xã và thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Nhờ vào vaccine, căn bệnh từng là đại dịch của thế giới như: Dịch hạch hay còn gọi là Cái Chết Đen đã lấy đi sinh mệnh của 75-200 triệu người ở Châu Âu và Châu Á vào thế kỷ 14 gần như được xóa sổ. Ngoài ra, các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như: Bệnh đậu mùa, sởi, ho gà, phế cầu, não mô cầu, viêm não Nhật Bản... cũng đã được kiểm soát.

Những người theo phong trào anti vaccine thường lập luận và đưa ra lý lẽ dựa trên những trường hợp bị biến chứng. Điều này hoàn toàn không đúng. Theo các chuyên gia, trong y học vẫn có những trường hợp sai lệch hy hữu xảy ra nhưng tỉ lệ rất nhỏ có thể chấp nhận được. Ví dụ, nếu không tiêm vaccine khi mắc bệnh thì tỉ lệ tử vong là 100 - 200/1000.000 trẻ. Còn nếu tiêm, thì tỉ lệ tử vong chỉ từ 1- 4/1.000.000 trẻ. Điều này cho thấy rằng lợi ích bảo vệ của vaccine to lớn hơn những lo lắng về biến chứng.

Cơ chế ngăn ngừa bệnh của vaccine

Khi kháng nguyên (virus, vi khuẩn hay độc tố) xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt hàng loạt các phản ứng phòng vệ đáp trả để nhận diện, tiêu diệt và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể thông qua những dấu hiệu: Hắt hơi, ho, sốt, viêm hoặc nhiễm trùng... Đây cũng là biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch đang trong giai đoạn tóm gọn, ngăn cản và loại bỏ các tác nhân có hại ra khỏi cơ thể. 

Sau đó, hệ thống bảo vệ thứ hai gọi là hệ thống miễn dịch thích nghi của cơ thể được kích hoạt. Tế bào B sẽ làm nhiệm vụ phát hiện kháng nguyên, bắt đầu tiết ra kháng thể bám vào kháng nguyên nhưng không tiêu diệt mà chỉ để đánh dấu và tế bào T phối hợp với tế bào B kích thích tế bào B tạo ra nhiều kháng thể hơn và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh. 

Canh bao: Anti vaccine co the tro thanh hiem hoa khien hang ngan nguoi tu vong trong tuong lai

Anti vaccine là một trào lưu nguy hiểm, theo các chuyên gia lâu dài, người anti vaccine sẽ chính là người gây tội ác với dân tộc.

Từ đây, các thông tin sẽ được ghi nhớ và trở nên hữu ích nếu các vi sinh vật cùng loại tấn công vào cơ thể những lần tiếp theo. Vì vậy, có thể nói người trưởng thành thường có xu hướng ít mắc bệnh hơn những trẻ nhỏ bởi khi chúng ta tiếp xúc với nhiều mầm bệnh thì khả năng miễn dịch sẽ trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể quá yếu hoặc chưa đủ khả năng chiến đấu với các mầm bệnh như người già, trẻ nhỏ thì bệnh vẫn có thể xảy ra. Cách mà vaccine hoạt động chính là tạo ra sự miễn dịch của cơ thể trước khi bị loại virus hoặc vi khuẩn đó xâm nhập dựa trên nguyên tắc tự bảo vệ của cơ thể.

Tiêm vaccine là đưa vào cơ thể một người chưa mắc bệnh các kháng nguyên hoặc mầm bệnh đã suy yếu. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận diện, ghi nhớ chúng và tạo trí nhớ miễn dịch. Sau này, nếu những mối đe dọa tương tự xuất hiện, hệ miễn dịch sẽ nhanh chóng tấn công và loại bỏ bệnh đó ra khỏi cơ thể.

Canh bao: Anti vaccine co the tro thanh hiem hoa khien hang ngan nguoi tu vong trong tuong lai

Tiêm vaccine sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, Thụy Điển đã có bước đi khác biệt, cho phép virus lây lan có kiểm soát để tạo miễn dịch cộng đồng. Nhưng đến cuối tháng 6/2020, quốc gia này đã có 4.500 người tử vong do Covid-19. Sau đó, con số này đã tăng lên hơn 5.800 người đưa Thuỵ Điển trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn nhiều so với các nước Bắc Âu khác. Và hiện nay, người dân Thụy Điển cũng như châu Âu vẫn đang ngày đêm cầu nguyện cho việc mau chóng tìm ra vaccine ngừa Covid-19.

Nếu bạn là một trong những thành viên của hội anti vaccine thì bạn nghĩ sao về điều này? Nếu bạn tin rằng vaccine không có tác dụng và đi ngược với quy luật thuận theo tự nhiên thì bạn trả lời như thế nào khi người mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng cấp số nhân hàng ngày? 

Hy vọng qua bài viết trên, nếu là một thành viên trong hội anti vaccine, bạn hãy xem lại quan điểm của mình. Hiện tại, cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và mong mỏi vaccine từng ngày - điều này chứng tỏ vaccine là cứu tinh của cả nhân loại vì tác dụng siêu việt của nó.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Trải nghiệm

Dinh dưỡng

Khỏe +