Hợp tác quảng cáo

Lạc nội mạc tử cung - Nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mất đi cơ hội làm mẹ

8:00 PM | 19/04/2021 -
Video

Bạn thường bị chuột rút, đau bụng dữ dội trong kỳ kinh? Bạn thường ra máu nhiều và có khi xuất hiện cục máu đông trong chu kỳ? Bạn thường bị chảy máu không rõ nguyên nhân giữa chu kỳ? Nếu gặp phải các vấn đề này, hãy cẩn trọng bởi bạn có thể mắc lạc nội mạc tử cung - căn bệnh có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Nội mạc tử cung là lớp lót bao phủ bên trong tử cung có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Lớp nội mạc này thường dày lên theo từng thời điểm, cụ thể trong tháng dưới tác động hormone estrogen, để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh vào làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp lót này sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài - đây cũng chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng hành kinh ở phụ nữ. Sau đó, lớp lót này lại được tái tạo.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô hay tế bào nội mạc lẽ ra phải ở trong lòng tử cung nhưng lại “đi lạc” bên ngoài tử cung và nằm lại ở buồng trứng, màng bụng, thành ruột, đôi khi ở thận hoặc phổi. Mặc dù được xem là lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng các cơn đau cũng như tình trạng ra máu nhiều trong kỳ kinh do lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Về lâu dài, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến các biến chứng như:

- Vô sinh: khoảng 1/3 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai.

- Ung thư: Mặc dù hiếm gặp nhưng lạc nội mạc tử cung có thể gây ung thư buồng trứng hoặc u lạc nội mạc tử cung.

Để biết sâu về căn bệnh cũng như cách phòng chữa lạc nội mạc tử cung điển hình, hãy xem video dưới đây:

Video về Bệnh Lạc nội mạc tử cung này là một trong những video hàng tuần của kênh YouTube "Sức khoẻ Gia đình". Quý độc giả có thể cập nhật nhiều căn bệnh, và các vấn đề sức khoẻ, lối sống thường gặp qua các video bằng cách truy cập vào link: https://www.youtube.com/channel/UCDc76N1BT_Ct-NlOhmsu0dw . Chúng tôi sẽ cập nhật video vào tối Chủ nhật hàng tuần, đừng quên nhấn Thích video, Chia sẻ video, và Đăng ký kênh để ủng hộ đội ngũ làm nội dung!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Trải nghiệm

Gia đình khỏe

Khỏe +